Đi bộ không đúng quy định, người dân bị phạt thế nào?

Theo quy định pháp luật, khi người đi bộ thực hiện nhiều hành vi như: Không đi đúng phần đường quy định, vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn... sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng.

Theo chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải, đi bộ không đúng quy định khi tham gia giao thông là lỗi rất phổ biến mà nhiều người dân hiện nay thường mắc phải. Tuy vậy, ít ai biết rằng, hành vi này của người đi bộ hoàn toàn có thể bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính.

Đi bộ không đúng quy định, người dân sẽ bị xử phạt hành chính. Ảnh minh họa

Đi bộ không đúng quy định, người dân sẽ bị xử phạt hành chính. Ảnh minh họa

Cụ thể, Điều 9, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người đi bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

- Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn.

- Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

- Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

- Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông.

- Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

C.Lê - G.Hải

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/di-bo-khong-dung-quy-dinh-nguoi-dan-bi-phat-the-nao-172240521104309239.htm