Đi bộ cũng khó...

- Đố bác người có lương thấp nhất của ta là ai? Không tính người thử việc?

Đi bộ cũng khó... - Ảnh 1

- Là người chỉ có lương, không có thu nhập phụ hay bổng lộc, cũng chẳng được mời đi họp hay dự lễ để có phong bì, quà cáp.

- Nói thế là chuẩn, nhưng theo em biết, lương các nhân viên trật tự phường, anh nào giỏi lắm cũng chỉ 2 triệu đồng/tháng.

- Sao mấy ông trật tự ở phường tớ sáng nào cũng phở, trưa chiều bia, mặc đồng phục bảo vệ, dùi cui để trên ghế trông chính quy lắm. Tiền đâu mà tiêu hoang thế nhỉ?

- Báo vừa đăng ở một thành phố phía Nam, có bác tổ phó tổ trật tự đô thị phường bị cách chức, 3 nhân viên dưới quyền bị khiển trách. Lý do bác phó và các nhân viên đi tuần tra hằng ngày đã thu phí của các chủ hàng bày bán trái phép trên vỉa hè mỗi người 150.000 đồng. Đó là thu nhập phụ, hiểu chưa?

- Hiểu ngay. Em còn thấy có phường tháng nào các cửa hàng bán tràn ra vỉa hè cũng phải ký nhận vào biên bản đã phạm luật đô thị, nhưng không bao giờ sửa chữa vì đã nộp phạt.

- Chuyệt vặt, có ông làm lỗ công ty hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng mà vẫn đề bạt, luân chuyển. Mấy anh trật tự kiếm ăn vỉa hè chỉ là con tép.

- Chuyện lớn em không rành, ta nói chuyện con tép thôi bác ạ!

- Em mới hiểu ra một chuyện nữa về phố đi bộ quanh Hồ Gươm. Không có xe cộ đường rộng thênh thang, gió mát, hoa nở. Nhưng lại có rất nhiều người đi bộ có mang vác quà bánh, vừa đi vừa bán, mỏi chân ngồi nghỉ vẫn tiếp tục bán. Ấy là chưa nói các nhà nuôi chó cảnh (có con to như con hùm) cũng thả chó chạy rông, trẻ con sợ lắm. Nghe nói các vấn đề phát sinh này đang được khắc phục. Chỉ đi bộ chơi mà đã khó thế đấy!

LÝ SINH SỰ