Đi 'bão' đừng để đi viện

Sau trận thắng trước Philippines (tối 6.12), trên hàng loạt tuyến đường, gốc phố… tại TPHCM và cả nước, dòng người đổ xô đi 'bão' ngày càng đông. Thế nhưng, giữa dòng người hòa trong không khí này, nhiều người lại phải đến bệnh viện để 'ăn mừng'.

Người dân đi "bão" ăn mừng Việt Nam thắng Philippines 2-1(tối 6.12)

Tai nạn giao thông rình rập

21h22, tiếng còi của ông “thần may mắn” trọng tài Kimura Hiroyuki (người Nhật) cất lên là lúc đội tuyển Việt Nam chiến thắng Philippines với tỉ số 2-1.

Thời điểm này, dòng người bắt đầu đổ ra đường đi "bão" ngày càng đông. Tại TPHCM, trên khắp tuyến đường xuất hiện hàng nghìn xe máy, ôtô cùng lá cờ, kèn thổi di chuyển kéo theo tiếng hò hét vang lên. Lực lượng chức năng phải túc trực, chốt nhiều “điểm nóng” để bảo đảm an ninh.

Nam thanh niên bị tai nạn giao thông vào thời điểm nhiều người kéo nhau đi “bão“.

Phóng viên Báo Lao Động có mặt tại một số bệnh viện trên địa bàn ghi nhận các ca cấp cứu tai nạn giao thông (thời điểm đi “bão”).

Tại Bệnh viện (BV) Nhân Dân Gia Định, một bác sĩ trong ca trực cấp cứu tại Khoa cấp cứu cho biết: “Mỗi lần người dân kéo nhau đi “bão”, BV lại tiếp nhận rất nhiều ca cấp cứu do tai nạn giao thông và ca ẩu đả vì mâu thuẫn…”.

Hơn 30 phút sau khi trận đấu kết thúc, một người nước ngoài được chuyển đến Khoa Cấp cứu. Tại đây, nạn nhân có nhiều vết thương vùng mặt, đầu, máu chảy nhiều. Theo nam thanh niên đưa người này vào bệnh viện, nguyên do va chạm xe máy (thời điểm người dân đi “bão”- PV). Bệnh nhân được các bác sĩ sơ cấp cứu và đã tỉnh.

Nam thanh niên người nước ngoài cấp cứu tại BV Nhân Dân Gia Định.

Ít phút sau, anh P.V.T (khoảng 30 tuổi) được một thanh niên khác chở vào khoa cấp cứu BV. Anh T bị tai nạn giao thông trên đường Phạm Văn Đồng khi điều khiển xe máy đi “bão”. Được biết, cú va chạm xe máy khiến 4 người bị thương, trong đó 2 người bị thương nặng. Riêng anh T được người dân đi đường chở đi cấp cứu.

Theo quan sát, bệnh nhân T bị chấn thương nặng chân phải, trầy xước đầu gối trái….

Ngoài ra, có nhiều ca cấp cứu khác do va chạm xe máy khi đi “bão” ăn mừng. Mặc dù các ca này không nghiêm trọng nhưng số lượng nạn nhân tăng đáng lo ngại.

Đi “bão”… phải giữ lấy mình

Trước rủi ro tai nạn giao thông do đi “bão” ăn mừng chiến thắng, nhiều người cho rằng: “Bão gió cũng phải giữ mạng”, “Chán nản với kiểu đi bão ngáo đá”.... Theo những người này, lượng người chạy xe máy, ôtô… đổ ra đường ăn mừng là khó tránh khỏi.

Thông tin tai nạn giao thông lúc đi “bão” trên trang mạng xã hội cá nhân. Ảnh: MXH.

Tuy nhiên, cách ăn mừng như đua xe, chạy xe máy lạng lách, di chuyển với tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm… sẽ gây ra tai nạn giao thông. Trong tối 6.12, một trang mạng xã hội cá nhân đăng tải thông tin một vụ tai nạn giao thông, nạn nhân nguy kịch, đang tìm người thân…

“Việc đi “bão” là không cấm nhưng phải an toàn. Đừng để đi “bão” rồi vào viện gây ảnh hưởng cá nhân, gánh nặng gia đình và xã hội”, một bác sĩ tại TPHCM nói.

Đi “bão” phải tuân thủ luật giao thông.

Anh Phan Lâm (ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) cũng cho biết: “Vui vì chiến thắng của đội tuyển nước nhà khi đi “bão” phải tuân thủ luật lệ giao thông. Không hùa nhau đua xe, lạng lách kiểu mượn bóng đá. Đó mới là tình yêu bóng đá đích thực”.

Kim Đồng