ĐHĐ LHQ chấp thuận ông António Guterres làm Tổng thư ký mới

Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã bỏ phiếu nhất trí thông qua việc cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha António Guterres, giữ chức Tổng thư ký mới của LHQ.

ĐHĐ LHQ chấp thuận ông António Guterres làm Tổng thư ký mới - Ảnh 1

Ông Antonio Guterres trong cuộc họp báo ở Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 6/10/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Sáng 13/10 theo giờ Mỹ (tối 13/10 theo giờ Việt Nam), Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tiến hành cuộc họp phê chuẩn đề cử của Hội đồng Bảo an (HĐBA) chọn cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres trở thành người đứng đầu LHQ thay cho Tổng thư ký Ban Ki-moon sẽ mãn nhiệm vào cuối năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, mở đầu cuộc họp, toàn thể ĐHĐ đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej vừa băng hà. Sau đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin với tư cách Chủ tịch HĐBA đã đọc nghị quyết của HĐBA thông báo về việc bổ nhiệm này. Tiếp đến, Chủ tịch ĐHĐ LHQ Peter Thompson đọc quyết định của ĐHĐ phê chuẩn đề cử của HĐBA theo hình thức đồng thuận.

Ông Guterres, 67 tuổi, sẽ trở thành Tổng thư ký thứ 9 của LHQ với nhiệm kỳ kéo dài từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2022. Ông tốt nghiệp ngành kỹ sư vật lý và thông thạo 4 thứ tiếng: Bồ Đào Nha, Anh, Tây Ban Nha, Pháp. Ông gia nhập đảng Xã hội năm 1974 và được bầu làm Tổng thư ký của đảng này năm 1992. Trong giai đoạn giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến 2002, ông Antonio Guterres được đánh giá có nhiều đóng góp vào công cuộc cải tổ hệ thống tài chính của Bồ Đào Nha. Sau khi đảng Xã hội thất bại trong cuộc bầu cử địa phương vào cuối năm 2001, ông quyết định từ chức vào năm 2002 và khẳng định sẽ dừng sự nghiệp chính trị trong nước để tập trung cho sự nghiệp ngoại giao ở nước ngoài. Ba năm sau đó, ông trở thành người phụ trách Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR). Trong suốt một thập kỷ giữ cương vị này, ông được ghi nhận là đã có nhiều nỗ lực không mệt mỏi giúp đỡ những người phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn xung đột, nghèo đói và thiên tai.

TTXVN/Tin Tức