ĐH Quốc gia Hà Nội đồng hành với mục tiêu quốc gia khởi nghiệp

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐH QGHN) cần định hướng sự phát triển của mình gắn với mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp. Đó là mong muốn và kỳ vọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với lãnh đạo ĐH QGHN ngày 16/10 vừa qua.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ĐHQGHN muốn các lĩnh vực khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế-xã hội mũi nhọn đạt trình độ tiên tiến châu Á như trên thì phải biết người biết ta, phải bắt kịp, thậm chí có những ý tưởng, đề án đi trước xu hướng tiến bộ chung về công nghệ, kinh tế-xã hội của châu Á và thế giới.

Bởi “muốn hội nhập cao thì cần hiểu doanh nghiệp muốn gì, nền kinh tế cần gì, những yêu cầu đặt ra cho doanh nghiệp và sự tham gia thành công vào chuỗi giá trị toàn cầu. Kết quả nghiên cứu phải đáp ứng các nhu cầu đó, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và doanh nghiệp” – Thủ tướng khẳng định.

ĐH Quốc gia Hà Nội đồng hành với mục tiêu quốc gia khởi nghiệp - Ảnh 1

(Ảnh CTV)

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề nghị ĐH QGHN cần tăng cường liên kết với các doanh nghiệp và các cơ sở kinh tế xã hội, cơ sở giáo dục khác, thu hút thêm các nguồn lực của xã hội để giải quyết hiệu quả vấn đề này trong thời gian tới; đồng hành cùng cả nước trong mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Thủ tướng cũng mong muốn, ĐH QGHN phải trở thành một phần của hệ sinh thái quốc gia khởi nghiệp; phải là nơi khuyến khích, tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp. “ĐH QGHN là một lực lượng chiến đấu của dân tộc Việt Nam ngày nay, với vai trò là nhà khởi nghiệp” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Hướng đến tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ĐH QGHN cần chuyển hóa thành các mục tiêu cụ thể. Theo đó, cần gắn chặt hơn nữa công tác nghiên cứu với ứng dụng thực tế, mà một trong những thước đo quan trọng của nhiệm vụ này chính là khởi nghiệp với sự ra đời và hoạt động thành công của các mô hình doanh nghiệp.

Bảo Anh