ĐH Cần Thơ kiện tiến sĩ đòi bồi thường: Tòa chưa xử, trường khẳng định kiện đúng

Lãnh đạo trường ĐH Cần Thơ khẳng định, việc trường kiện một tiến sĩ ra tòa đòi bồi thường gần 600 triệu đồng chi phí đào tạo là đúng. Ngoài ra, nhà trường còn đang nợ ngân sách nhà nước trên 10 tỉ đồng do CBCC bỏ việc sau khi được cử đi đào tạo ở nước ngoài…

ĐH Cần Thơ kiện tiến sĩ đòi bồi thường: Tòa chưa xử, trường khẳng định kiện đúng - Ảnh 1

Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ Hà Thanh Toàn phát biểu về vụ việc.

Từ chuyện cử cán bộ đi đào tạo nước ngoài

Sáng 20.6, TAND Quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ đã thông báo hoãn phiên xét xử vụ trường ĐH Cần Thơ kiện một tiến sĩ đòi bồi thường chi phí đào tạo gần 600 triệu đồng do đại diện phía Trường ĐH Cần Thơ không có mặt. Chiều cùng ngày, nhân buổi họp mặt kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925 – 21.6.2016), lãnh đạo trường ĐH Cần Thơ đã công bố thông tin chính thức về vụ việc.

Theo hồ sơ vụ việc, bà Vũ Thị Nhuận (SN 1975) được tuyển dụng công chức vào ngạch giảng viên tại trường ĐH Cần Thơ vào tháng 3.2000. Từ tháng 2.2001 đến tháng 5.2003, bà Nhuận được cử đi học Thạc sĩ chuyên ngành công nghệ sinh học tại ĐH Cần Thơ, kinh phí từ ngân sách đào tạo của trường. Sau đó, từ tháng 10.2005 đến tháng 9.2008, bà Nhuận được nhà trường cử đi học tiến sĩ ngành Công nghệ sinh học tại trường Đại học Kyushu (Nhật Bản), thời gian học tiến sĩ 3 năm, kinh phí do học bổng chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho) cấp. Tháng 11.2008, bà Nhuận về nước tiếp tục công tác cho trường ĐH Cần Thơ.

Cho đến tháng 2.2011, bà Nhuận gửi đơn xin tham gia khóa đào tạo nghiên cứu sau tiến sĩ tại Nhật Bản từ tháng 4.2011 đến tháng 3.2012, nhưng nhà trường không đồng ý. Trước việc ban giám hiệu nhà trường không giải quyết đơn xin đi học sau tiến sĩ, ngày 10.3.2011, bà Nhuận gửi đơn xin nghỉ việc.

Theo Trường ĐH Cần Thơ, kể từ khi có đơn xin nghỉ việc, bà Nhuận hoàn toàn không hợp tác khi nhà trường có văn bản thông báo mời làm việc liên quan đến “Đơn xin nghỉ việc” của bà, nhưng bà không đến dự. Lúc này, nhà trường đề nghị bà Nhuận bồi thường tiền chi phí đào tạo là trên 3 triệu yên Nhật, tương đương gần 600 triệu đồng. Bà Nhuận không chấp nhận nên buộc nhà trường phải khởi kiện.

Tuy nhiên, bà Nhuận thì cho rằng, tháng 7.2005, bà trúng tuyển suất học bổng du học tiến sĩ tại Nhật Bản 3 năm và đã làm đơn xin phép ĐH Cần Thơ cho tham dự khóa học. Ngày 29.7.2005, ĐH Cần Thơ gửi giấy đề nghị lên Bộ GDĐT cho phép bà đi đào tạo bậc tiến sĩ tại Nhật, trong đó ghi rõ, mọi chi phí có liên quan do phía mời đài thọ và được Bộ GDĐT đồng ý. Tôi không hề sử dụng tiền của nhà trường, nên việc ĐH Cần Thơ đòi chi phí đào tạo là vô lý.

Trường khẳng định yêu cầu bồi thường là đúng

Theo thông tin chính thức từ lãnh đạo trường ĐH Cần Thơ, thì việc bà Nhuận đi học tiến sĩ ở Nhật Bản là do trưởng cử và được sự cho phép của Bộ GDĐT. Bà Nhuận là một viên chức chính thức của trường nên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của một viên chức theo đúng quy định pháp luật. Sau khi bà này được cử đi đào tạo, về nước nhận nhiệm vụ chưa được bao lâu (31 tháng) so với thời gian học thạc sĩ, tiến sĩ (tổng cộng 64 tháng) thì lại tiếp tục yêu cầu đi nghiên cứu sau tiến sĩ vì mục đích cá nhân. Điều này hoàn toàn không xuất phát từ yêu cầu công tác của trường. Giấy chứng nhận làm việc của Viện khoa học y học ĐH Tokyo mà bà Nhuận gửi kèm theo đơn xin đi nghiên cứu thực chất là một công việc nhận thù lao, hoàn toàn không phải là đào tạo. Hiệu trưởng nhà trường đã cân nhắc rất kỹ và cũng đã trình xin ý kiến của Đảng ủy trường. Sau đó, Hiệu trưởng đã chính thức trả lời không đồng ý cho bà Nhuận tham gia khóa đào tạo nói trên.

Bà Nhuận không đồng tình với giải quyết của trường, nên đã xin nghỉ việc, rồi tự ý bỏ việc. Trong đơn xin nghỉ việc, bà Nhuận cũng đã tự nhận là tự ý ký kết hợp đồng với phía mời đào tạo, mặc dù chưa được sự đồng ý của nhà trường. Là một viên chức, bà Nhuận đã không tuân thủ quy định của pháp luật và quyết định quản lý của cấp trên. Khi Hội đồng kỷ luật trường tổ chức họp xét kỷ luật đã có gửi thư mời, nhưng bà Nhuận không đến. Từ lúc bà Nhuận bị buộc thôi việc, nhà trường không nhận được thắc mắc, khiếu nại gì từ phía bà.

Bà Nhuận được trường cử đi đào tạo thạc sĩ ngành công nghệ sinh học tại trường bằng nguồn kinh phí đào tạo, bồi dưỡng của trường trong 28 tháng. Sau đó, bà Nhuận tiếp tục được trường cử đi đào tạo tiến sĩ tại Nhật Bản từ học bổng của Chính phủ nước này.

Căn cứ quy định tại Nghị định 54/2005/NĐ-CP ngày 19.4.2005 về chế độ thôi việc, bồi thường chi phí đào tạo đối với CBCC; trường ĐH Cần Thơ có trách nhiệm và quyền hạn yêu cầu bà Nhuận bồi thường chi phí đào tạo để nộp ngân sách nhà nước. từ khi nhận được quyết định yêu cầu bồi thường, bà Nhuận không phản hồi cũng không có bất kỳ khiếu nại nào nhưng lại không bồi thường. Vì vậy trường đã khởi kiện ra tòa. Trường đã có văn bản báo cáo cụ thể vụ việc với Bộ GDĐT và các đơn vị có liên quan.

Trường nợ trên 10 tỉ đồng do CBCC bỏ việc sau đào tạo

PGS.TS Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ - cho biết thêm: Hiện nay, số cán bộ được cử đi học, đào tạo ở nước ngoài, nhưng về nước không chịu phục vụ cho nhà trường hoặc ở luôn nước ngoài là khoảng trên 30 người. Đến nay, nhà trường còn nợ ngân sách trên 10 tỉ đồng chưa thu hồi được. Những trường hợp này, nhà trường buộc phải kỷ luật bằng hình thức cho thôi việc, trong đó, những ai đi học bằng ngân sách nhà nước thì phải bồi thường. Theo quy định, cán bộ đi học về phải phục vụ trong thời gian gấp 3 thời gian đào tạo, nếu vi phạm sẽ phải bồi thường với chi phí gấp 3 lần chi phí học bổng mà người đó nhận được.

Được biết, thời gian qua, tại trường ĐH Cần Thơ đã xảy ra trường hợp con của một Phó hiệu trưởng nhà trường được cử đi đào tạo nước ngoài theo đề án Mekong 1000. Sau đó, người này đã về nước công tác nhưng được một thời gian thì bỏ ngang công việc. Chính vì vậy, gia đình phải bồi thường số tiền gần 2 tỉ đồng, đến nay đã trả được 400 triệu đồng.

Clip xem thêm một số hình ảnh tại buổi họp mặt báo chí chiều 20.6 do trường ĐH Cần Thơ tổ chức

ĐH Cần Thơ kiện tiến sĩ đòi bồi thường: Tòa chưa xử, trường khẳng định kiện đúng - Ảnh 2

Bà Vũ Thị Nhuận.