Deutsche Bank: Dòng vốn thoái sẽ kéo Nhân dân tệ giảm 17%

Deutsche Bank AG dự báo đồng Nhân dân tệ sẽ giảm 17% trong vòng 2 năm tới bởi 3 lý do chính: nỗ lực hạ nhiệt thị trường nhà ở, chính sách tiền tệ nới lỏng và dòng vốn thoái do chi phí đi vay tăng.

Trong báo cáo công bố ngày 13/10, hai nhà kinh tế Zhiwei Zhang và Li Zeng dự báo tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với đồng USD sẽ giảm từ mức 6,7 Nhân dân tệ đổi 1 USD hiện nay xuống mức 7,4 Nhân dân tệ đổi 1 USD trong năm 2017 và 8,1 Nhân dân tệ đổi 1 USD trong năm 2018.

Các nhà kinh tế của Deutsche Bank cũng dự báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ giảm xuống mức 6,2% trong quý I/2017 trong khi dòng vốn tiếp tục thoái mạnh hơn trong những tháng tới.

Deutsche Bank: Dòng vốn thoái sẽ kéo Nhân dân tệ giảm 17% - Ảnh 1

Tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ và đồng USD từ đầu năm tới nay

Tính từ đầu tuần tới nay, đồng Nhân dân tệ giảm 0,8% do đồng USD tăng giá và triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Trung Quốc. Ít nhất 21 thành phố lớn tại quốc gia này đã ban hành quy chế mới nhằm chặn đà tăng mạnh hiện nay của giá nhà ở. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã không tăng lãi suất kể từ tháng 10/2015.

Ông Zhang và ông Zeng tin rằng tình trạng thoái vốn tại Trung Quốc sẽ tiếp tục trong năm 2017 bởi chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed, bong bóng bất động sản ở Trung Quốc và khả năng nới lỏng chính sách của PBOC.

Mặc dù mức dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vẫn ổn định qua số liệu của chính phủ, Goldman Sachs Group Inc. vẫn cảnh báo rằng dòng vốn thoái hiện nay trên thị trường Trung Quốc có thể lớn hơn những gì chúng ta thấy. Nguyên nhân là bởi dòng vốn đang thoái bằng đồng Nhân dân tệ chứ không phải USD.

Deutsche Bank: Dòng vốn thoái sẽ kéo Nhân dân tệ giảm 17% - Ảnh 2

Liệu đồng Nhân dân tệ có lập...đáy mới?!

Trái ngược với triển vọng u ám của Deutsche Bank, công ty dự báo hàng đầu Landesbank Baden-Wuerttemberg lại tỏ ra khá thoải mái với những rủi ro từ việc Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ.

Hãng tin Bloomberg cho biết nhà kinh tế Julian Trahorsch của Landesbank là chuyên gia dự báo tốt nhất về đồng tiền này. Mới đây, ông Trahorsch dự báo rằng đồng Nhân dân tệ sẽ bắt đáy vào cuối năm sau nhờ dòng vốn chảy vào thị trường tăng và nợ nước ngoài của các công ty giảm.

Deutsche Bank nhận định rằng việc Thượng Hải thắt chặt nguồn cấp tín dụng trong lĩnh vực bất động sản là bước đi quan trọng của chính phủ nước này. Theo các nhà phân tích tại ngân hàng lớn nhất nước Đức này, nhiều thành phố sẽ học tập Thượng Hải và áp dụng trong thời gian sớm nhất.

Thị trường đấu giá đang là ngòi bơm cho bong bóng bất động sản. Việc thắt chặt tín dụng sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Triển vọng kinh tế

Các nhà quản lý tài chính Trung Quốc đang chuẩn bị thắt chặt kiểm soát thị trường bất động sản. Đối tượng là các quỹ đầu tư đang vi phạm các quy định hiện hành. Các nhà chức trách, bao gồm PBOC, hướng tới việc kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản đầu cơ bất động sản và giao dịch đất đai.

Deutsche Bank dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ tiếp tục giảm tốc trong quý I/2017. Điều này buộc PBOC phải cắt giảm lãi suất trong quý II/2017.

Trong phiên giao dịch ngày 13/10, đồng Nhân dân tệ đã giảm 0,1% trên sàn Thượng Hải và 0,2% trên sàn Hồng Kông. Tính từ đầu năm tới nay, tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ và đồng USD đã giảm 3,5% - mức giảm mạnh nhất của một đồng tiền tại châu Á. Theo kết quả khảo sát của Bloomberg, đồng Nhân dân tệ sẽ kết thúc năm nay ở mức 6,75 Nhân dân tệ đổi 1 USD và kết thúc năm 2018 ở mức 6,79 Nhân dân tệ đổi 1 USD.