Đều là gỗ giáng hương, tổng khối lượng gần 6m3

Liên quan đến vụ việc Đội KLCĐ-PCCCR số 1, thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa, phát hiện và bắt giữ...

Sau khi kiểm đến, tổng khối lượng gỗ quy tròn là gần 6m3

Liên quan đến vụ việc Đội KLCĐ-PCCCR số 1, thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa, phát hiện và bắt giữ phương tiện có hành vi vận chuyển lâm sản quý hiếm trái phép, ngày 29/11, đơn vị chức năng đã tổ chức kiểm đếm, phân loại nhóm gỗ.

Trao đổi với PV NNVN, ông Nguyễn Văn Cử, Phó đội trưởng Đội KLCĐ-PCCCR số 1 khẳng định, toàn bộ số gỗ trên xe tải mang BKS 74C-04347 đều không có giấy tờ, hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành. Tất cả là gỗ giáng hương (thuộc loài nguy cấp, quý hiếm, nhóm IIA). Trong đó, có 258 thanh tấm gỗ xẻ với khối lượng 3,214m3, ngoài ra còn có 770kg bao gồm phần rễ, cành, nhánh tận dụng đã qua sơ chế, hình thù phức tạp. Tổng khối lượng quy tròn cả 2 loại là 5,912m3.

Trong bản tường trình, Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1978, trú tại khu phố 6, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) khai nhận được DNTN Hồng Triều (địa chỉ tại TP Đông Hà) thuê làm lái xe.

Ngày 27/11/2016, Dũng được giao vận chuyển gạo từ Quảng Trị ra Hà Nội, khi dừng chân tại khu vực KCN tại phường Đông Lễ (TP Đông Hà) thì có một phụ nữ tầm 45 tuổi, người hơi gầy, đen, tiến đến hỏi han tình hình và đặt vấn đề thuê vận chuyển một ít gỗ ra Ninh Bình.

Trên xe chở 258 thanh tấm gỗ xẻ và nhiều phần rễ, cành, nhánh đã qua sơ chế, tất cả đều là gỗ giáng hương nhóm I (loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm 2A)

Dũng hỏi giấy tờ nguồn gốc của số gỗ nói trên nhưng người phụ nữ lạ mặt trả lời không có. Ban đầu Dũng lấn cấn định từ chối nhưng khi thấy giá cước vận chuyển khá cao (bảy triệu đồng) nên đồng ý. Khi điều khiển phương tiện di chuyển đến khu vực đường tránh, thuộc địa phận phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa thì bị lực lượng kiểm lâm địa bàn phát hiện và thu giữ phương tiện cùng toàn bộ số lâm sản trái phép nói trên.