Dệt may, năng lượng tái tạo đi đầu trong kinh tế tuần hoàn

Đó là khẳng định của ông Hans Bruyninckx - Ban Tài nguyên Quốc tế (IRP) tại Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn thế giới 2024 (WCEF2024) diễn ra từ ngày 15-18/4 tại Bỉ.

Diễn đàn Thế giới về Kinh tế tuần hoàn 2024 (WCEF2024) được tổ chức tại trung tâm hội nghị SQUARE ở Brussels từ ngày 15 đến ngày 16 tháng 4. Ngoài ra, các buổi hội thảo tăng tốc sẽ được tổ chức bởi các bên cộng tác với WCEF vào ngày 17 và 18 tháng 4 tại Brussels theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trên toàn cầu.

WCEF 2024 thu hút sự tham gia của trên 1.300 đại biểu đến từ trên 100 quốc gia trên thế giới (ảnh do đoàn Việt Nam tham dự WCEF 2024 cung cấp)

WCEF 2024 thu hút sự tham gia của trên 1.300 đại biểu đến từ trên 100 quốc gia trên thế giới, diễn đàn cũng cung cấp phiên bản trực tuyến với sự tham gia của trên 8.000 đại biểu.

Đây là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về nền kinh tế tuần hoàn và cung cấp nền tảng để chia sẻ kiến thức và chuyên môn, xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn. Diễn đàn được tổ chức từ năm 2017, đến nay đã được tổ chức tại châu Phi (Rwanda), châu Á (Nhật Bản), châu Âu (Phần Lan và Hà Lan) và Bắc Mỹ (Canada).

Diễn đàn quy tụ các nhà lãnh đạo từ doanh nghiệp, chính phủ, học viện và xã hội dân sự để thảo luận về các vấn đề toàn cầu liên quan đến nền kinh tế tuần hoàn và tìm giải pháp cho những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt. Cách tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn có thể giúp doanh nghiệp nắm bắt những cơ hội mới và đạt được lợi thế cạnh tranh, cũng như góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Theo Tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức (GIZ) cho biết: WCEF2024 quy tụ những nhà tư tưởng có tầm nhìn tương lai và những người thay đổi cuộc chơi trong nền kinh tế tuần hoàn. Ngoài việc quy tụ những người đi đầu trong bối cảnh này, sự kiện năm nay sẽ tập trung vào lợi ích của việc tài trợ cho nền kinh tế tuần hoàn và tạo điều kiện cho sự thay đổi thông qua hoạch định chính sách.

Một sự kiện trong khuôn khổ diễn đàn do GIZ tổ chức

Theo GIZ, nền kinh tế tuần hoàn đã đạt tới trạng thái xu hướng lớn. Số lượng các cuộc thảo luận, tranh luận và bài viết về khái niệm này đã tăng gần gấp ba lần trong 5 năm qua. Tuy nhiên, sự phản đối của địa phương đối với sự chuyển đổi cũng như xu hướng quốc tế đối với chủ nghĩa bảo vệ tài nguyên tuần hoàn là những thách thức để thiết lập thành công các mô hình kinh tế tuần hoàn.

Với chủ đề "Biến tầm nhìn thành hành động", diễn đàn tập trung vào các vấn đề chính trên hành trình hướng tới tiêu dùng và sản xuất bền vững với các nhà tư tưởng và người hay thay đổi cuộc chơi hướng tới tương lai trong nền kinh tế tuần hoàn.

Mặc dù tiến bộ công nghệ là một phần quan trọng trong phương trình thiết lập thành công nền kinh tế tuần hoàn, nhưng nó cũng phụ thuộc vào kinh tế, khung chính sách, thương mại và huy động tài chính. Bất chấp tính khả thi rõ ràng của quá trình chuyển đổi này, các hoạt động hiện tại của chúng ta phần lớn vẫn không bền vững. Điều quan trọng là nền kinh tế tuần hoàn phải mang lại lợi ích kinh tế cho khu vực phía nam bán cầu, đảm bảo phân bổ quyền lực kinh tế cân bằng. Các lĩnh vực chính như điện tử, dệt may, môi trường xây dựng và năng lượng tái tạo đang đi đầu trong quá trình chuyển đổi” - ông Hans Bruyninckx - Ban Tài nguyên Quốc tế (IRP) nhấn mạnh.

Ông Hans Bruyninckx cũng kêu gọi các quốc gia cần đổi mới với thiết kế sinh thái và mô hình kinh doanh tuần hoàn; Ưu tiên khía cạnh con người trong nỗ lực phát triển bền vững; Đảm bảo nguồn tài chính cần thiết để hỗ trợ các các sáng kiến; Hành động dứt khoát để ngăn chặn các hoạt động không bền vững.

WCEF2024 đã đánh dấu lần thứ 8 diễn ra diễn đàn và diễn ra vào thời điểm then chốt đối với các nền kinh tế, xã hội và hành tinh đang phải chịu những tác động to lớn từ biến đổi khí hậu.

Ngoài việc giới thiệu các giải pháp tuần hoàn có tác động mạnh nhất từ khắp nơi trên thế giới, WCEF2024 còn các phiên họp bao gồm Hội nghị các bên liên quan về kinh tế tuần hoàn châu Âu 2024 (ECESC) cũng như chương trình cả ngày do nhóm chủ tịch EU của Bỉ phụ trách, bao gồm các chuyến thăm thực địa tới nền kinh tế tuần hoàn các công ty ở Bỉ.

Đoàn Việt Nam tham dự WCEF2024 (ảnh do Đoàn Việt Nam tại WCEF2024 cung cấp)

Được sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án Go Circular, đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn WCEF2024 lần này gồm các đại biểu đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (đối tác chính của Dự án Go Circular do tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức tài trợ), đại biểu đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện các hiệp hội ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA); Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO); Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI).

Đây là dịp quý báu để đại diện cơ quan Chính phủ và các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam được tham dự diễn đàn về kinh tế tuần hoàn lớn nhất trên thế giới, là cơ hội để trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm và học hỏi kinh nghiệm từ các nước về xây dựng chính sách, chuyển đổi mô hình kinh doanh tuần hoàn, chuyển đổi công bằng, huy động nguồn lực, và cập nhật các quy định sắp tới của EU có thể tác động tới ngành hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam trong tương lai gần.

Ngoài ra, với Green Taxonomy và Action Plan về kinh tế tuần hoàn của EU, các hiệp hội ngành hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam như điện tử, da giày và công nghiệp phụ trợ có cơ hội được cập nhật các thông tin về quy định đối với hàng nhập vào thị trường EU gắn với nội dung kinh tế tuần hoàn.

Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới (WCEF) là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Sitra, Quỹ Đổi mới Phần Lan, cùng với các đối tác quốc tế như Tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức (GIZ), UNDP, UNEP, ILO, UNIDO, Ủy ban châu Âu, Chính phủ Hà Lan, Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Liên minh Kinh tế Tuần hoàn.

WCEF là sáng kiến toàn cầu của Sitra nhằm kiểm tra cách các doanh nghiệp có thể đạt được lợi thế cạnh tranh thông qua nền kinh tế tuần hoàn và nền kinh tế tuần hoàn góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc như thế nào.

Thu Hường

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/det-may-nang-luong-tai-tao-di-dau-trong-kinh-te-tuan-hoan-315425.html