Dệt kim Haprosimex đầu tư 300 tỷ đồng thua lỗ nghiêm trọng

Nhà máy Dệt kim Haprosimex tại Khu công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội có tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 300 tỷ đồng nhưng kết quả sản xuất kinh doanh thua lỗ triền miên, tồn tại “lay lắt” suốt nhiều năm qua.

Dệt kim Haprosimex đầu tư 300 tỷ đồng thua lỗ nghiêm trọng - Ảnh 1

Bên cạnh bức tranh tối màu hiệu quả kinh tế là hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Cự Tẩm, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Haprosimex kiêm Giám đốc Nhà máy Dệt kim Haprosimex trong việc trả lương, không đóng bảo hiểm cho người lao động, bán máy móc đang hoạt động của nhà máy…

Nhà máy Dệt kim Haprosimex với tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng đi vào hoạt động từ cuối năm 2008, công suất thiết kế một năm khoảng 10 triệu áo T-Shirt, Polo-Shirt quy chuẩn và 2 triệu bộ quần áo thể thao… Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, do mất cân đối vốn nghiêm trọng, nhà máy chỉ thực hiện được phương thức làm hàng gia công nên việc sản xuất kinh doanh ngày càng suy giảm. Hiện nay, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, cả nhà máy rộng hàng chục nghìn m 2 tại khu công nghiệp Ninh Hiệp chỉ có bảo vệ và vài cán bộ văn phòng.

Theo số liệu do đại diện Nhà máy Dệt kim Haprosimex cung cấp, doanh thu hàng tháng hiện nay tại nhà máy chỉ khoảng 250 triệu đồng, trong khi lương và các chi phí là 450 triệu đồng. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chưa nộp 8,1 tỷ đồng số tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động cho BHXH, giai đoạn từ năm 2011 - 2016. Vì vậy, BHXH huyện Gia Lâm đã khởi kiện đơn vị ra tòa.

Trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ nghiêm trọng, không ít cán bộ, công nhân viên tại nhà máy bức xúc nhiều lần gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Cự Tẩm có khuất tất trong việc bán máy móc của nhà máy, vi phạm quy định về chi trả lương và đóng BHXH.

Tiếp nhận đơn thư tố cáo, UBND TP Hà Nội giao Thanh tra TP tiến hành xác minh và có báo cáo.

Mới đây, căn cứ trên kết quả xác minh của Cơ quan Thanh tra, UBND TP đã ban hành Kết luận số 51/KL-UBND chỉ rõ hàng loạt sai phạm của cá nhân ông Nguyễn Cự Tẩm với vai trò Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Haprosimex kiêm Giám đốc Nhà máy Dệt kim Haprosimex.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội kết luận, nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Cự Tẩm có hành vi sai phạm trong việc chi trả tiền lương, không đóng bảo hiểm cho người lao động, người lao động không được cấp thẻ bảo hiểm y tế, là tố cáo đúng.

Nhà máy Dệt kim Haprosimex chậm trả lương cho người lao động, không đảm bảo thời hạn trả lương theo hợp đồng lao động và trích thu bảo hiểm của người lao động nhưng thực tế không nộp tiền bảo hiểm cho người lao động từ năm 2011 đến ngày 30/6/2016 đã vi phạm hàng loạt quy định của Luật BHXH về trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Kết luận nêu rõ, trách nhiệm đối với vi phạm nêu trên trước hết thuộc về ông Nguyễn Cự Tẩm.

Nội dung tố cáo ông Tẩm có hành vi bán máy móc đang hoạt động sản xuất của nhà máy, trong đó năm 2014 bán máy in, dàn máy thêu và năm 2016 bán 2 máy giặt, 2 máy sấy là tố cáo đúng.

Qua xác minh phát hiện, Nhà máy Dệt kim Haprosimex thanh lý, chuyển nhượng tài sản cố định không thực hiện đúng quy định về thanh lý, nhượng bán tài sản cố định theo quy định tại Điều 23, Nghị định số 71/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành. Trách nhiệm của sai phạm trên trước hết thuộc về ông Nguyễn Cự Tẩm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Công ty TNHH MTV Haprosimex thực hiện kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra thiếu sót, vi phạm. Đồng thời, có biện pháp thanh toán tiền lương và đóng bảo hiểm cho người lao động tại Nhà máy dệt kim Haprosimex theo quy định.

Đại điện Nhà máy Dệt kim Haprosimex cho biết, phía đơn vị mới nhận được kết luận của UBND TP Hà Nội. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiến hành thực hiện chỉ đạo của TP theo quy định.

Hoàng Long