Đeo cà vạt làm giảm hiệu suất làm việc của nam giới

Dù là một trong những trang phục tiêu chuẩn của nam giới, thế nhưng cà vạt lại có thể làm giảm hiệu suất làm việc của 'cánh mày râu' trong môi trường văn phòng.

Theo Dailymail, các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Schleswig-Holstein (Đức) đã thực nghiệm trên 30 người đàn ông. Kết quả cho thấy: Mang cà vạt có thể gây đè ép tĩnh mạch ở cổ, làm giảm lưu lượng máu lên não. Từ đó sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến một số chức năng não và làm giảm hiệu suất làm việc.

Trong 30 người đàn ông trẻ tuổi, 15 người mang cà vạt, 15 người còn lại thì không. Sau khi chụp cộng hưởng từ bộ não, lưu lượng máu lên não của những người mang cà vạt giảm khoảng 7,5 %.

"Việc giảm lưu lượng máu này sẽ không gây những triệu chứng rõ ràng ở nam giới, nhưng nó đủ để tác động xấu đến chức năng nhận thức của não bộ" - nhà khoa học Robin Lüddecke, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Máu lưu thông đủ và ổn định đến não là rất quan trọng vì nó giúp các tế bào thần kinh hoạt động tốt, có thể kết nối và truyền tải các tín hiệu thần kinh. Các chức năng này được đảm bảo sẽ giúp não bộ có thể phản ứng ngay khi đối mặt với một vấn đề hóc búa hay một mối đe dọa.

Một số nghiên cứu trước đó cho thấy việc thư giãn và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cải thiện máu lên não, theo Daily Mail.