Đèo Cả tạo dựng văn hóa riêng qua việc xây dựng tổ chức Đảng

  Là doanh nghiệp tư nhân, nhưng trong quá trình phát triển, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả (gọi tắt là Tập đoàn Đèo Cả) luôn ủng hộ chủ trương xây dựng tổ chức đảng và phát triển đảng viên trong doanh nghiệp, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức đảng hoạt động theo đúng điều lệ và các nguyên tắc của Đảng.

  Đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

  Đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

  Theo Bí thư đảng bộ Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV, thuộc Tập đoàn Đèo Cả) Nguyễn Quốc Huy, HHV là công ty đại chúng quy mô lớn, tổng vốn điều lệ đã đăng ký gần 2.674 tỷ đồng. Công ty hoạt động theo mô hình Công ty mẹ, 3 công ty con và 3 công ty liên kết, tổng số lao động hơn 1.000 người, đầu tư sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, đa dạng ngành nghề, tập trung chủ yếu vào hoạt động đầu tư hạ tầng giao thông; thi công xây lắp; quản lý, vận hành công trình hạ tầng giao thông và đầu tư, phát triển bất động sản, dịch vụ gắn liền với đường cao tốc.

  Đảng bộ công ty có 3 chi bộ trực thuộc với hơn 100 đảng viên. Hoạt động sản xuất kinh doanh của HHV luôn tăng trưởng, bảo đảm việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, chăm lo tạo nguồn và phát triển đảng viên mới hằng năm.

  “Lãnh đạo đơn vị luôn tâm niệm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước mới duy trì được sự ổn định chính trị, tạo môi trường cho doanh nghiệp phát triển bền vững và đem lại nhiều lợi nhuận, giải quyết việc làm và thu nhập cho hàng nghìn lao động. Sự lãnh đạo của tổ chức đảng sẽ mang lại nhiều lợi thế để phát triển cho doanh nghiệp tư nhân theo đường lối của Đảng, tạo ra văn hóa riêng của doanh nghiệp. Vì thế, việc xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp là một nhu cầu tự thân của Công ty nói riêng và Tập đoàn Đèo Cả nói chung”, ông Nguyễn Quốc Huy đánh giá.

  Để thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong doanh nghiệp, Tập đoàn Đèo Cả xác định một trong những nội dung và phương thức hoạt động quan trọng của cấp ủy, bí thư cấp ủy, tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân chính là cơ chế phối hợp hoạt động giữa cấp ủy, bí thư cấp ủy với ban lãnh đạo, chủ doanh nghiệp tư nhân. Cấp ủy và ban lãnh đạo Tập đoàn đã xây dựng cơ chế phối hợp với nội dung lấy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp làm mục tiêu để xây dựng và thực hiện cơ chế phối hợp; tôn trọng và bảo đảm sự hoạt động độc lập trên cơ sở nhiệm vụ, chức năng của mỗi tổ chức, vừa có sự phối kết hợp khoa học, bảo đảm hoạt động thông suốt của lãnh đạo doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp,…

  Trao đổi phương án kỹ thuật tại cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

  Trao đổi phương án kỹ thuật tại cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

  Để doanh nghiệp đứng vững trước những thách thức, với chiến lược tăng trưởng tập trung, Đèo Cả luôn xác định sẽ phát triển trong “vòng tròn năng lực” của mình, giảm thiểu rủi ro khi hạn chế đầu tư dàn trải, tiếp tục phát huy tinh thần nghĩ khác biệt, tạo cách biệt, ở các dự án hạ tầng giao thông với phương thức quản trị, “quản người - quản việc - quản lợi nhuận “nhằm biến con đường vàng tạo ra giá trị vàng.

  Dưới sự lãnh đạo của tổ chức đảng, hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn tiếp tục tăng trưởng cao. Nếu như năm 2020, sản lượng đạt trên 2.100 tỷ đồng, doanh thu đạt trên 2.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 139 tỷ đồng thì năm 2021, sản lượng đạt trên 2.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 158 tỷ đồng.

  Đặc thù công việc của Tập đoàn là các đảng viên chủ yếu làm công tác chuyên môn, thường xuyên phải đi công tác xa. Dù vậy, công tác quản lý đảng viên, sinh hoạt Chi bộ luôn theo đúng quy định. Tập đoàn đã bố trí lịch sinh hoạt Chi bộ phù hợp, tiếp tục chuyển đảng viên về sinh hoạt tại Chi bộ đủ số lượng thành lập đảng bộ, thành lập các Chi bộ trực thuộc dễ quản lý, đúng quy định.

  Mặc dù là một doanh nghiệp tư nhân song Tập đoàn Đèo Cả luôn ủng hộ chủ trương xây dựng tổ chức đảng và phát triển đảng viên trong doanh nghiệp, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức đảng hoạt động theo đúng điều lệ và các nguyên tắc của Đảng. “Chúng tôi coi đây là nhu cầu tự thân của Tập đoàn”, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

  Để bảo đảm việc làm cho người lao động trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Tập đoàn Đèo Cả là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện phương án 3 tại chỗ, dù biết rằng với việc bố trí gần 1.000 lao động trải dài tại các địa phương sẽ phát sinh kinh phí, giảm lợi nhuận nhưng với phương châm làm “xuyên đêm, xuyên lễ, xuyên dịch”, để đẩy nhanh tiến độ tại các dự án đã cam kết với Chính phủ về đích đúng hẹn, trong suốt thời gian dịch căng nhất, người lao động luôn được nhận đủ lương và đúng hẹn kể cả những lao động làm việc tại nhà và tại các khu phong tỏa.

  Góp sức cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, Đèo Cả đã có nhiều hoạt động thiện nguyện như đóng góp vào Quỹ Vaccine tại các địa phương, trao tặng nhiều vật dụng y tế cần thiết, hỗ trợ đoàn xe chở lực lượng y tế tham gia trong phòng, chống dịch…và tham gia cùng chính quyền hỗ trợ người dân từ các tỉnh phía nam về quê bằng xe máy. Đêm 6/10/2021, lực lượng vận hành hầm đã năng động, nhạy bén mở cửa hầm Hải Vân để người dân di chuyển thuận lợi bằng xe máy qua hầm an toàn trong thời tiết khắc nghiệt của mưa bão. Đây là quyết định chưa từng có tiền lệ trong lịch sử vận hành hầm đường bộ Hải Vân, nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân và được Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đến tận nơi khen ngợi, động viên.

  Hiện Tập đoàn có đầy đủ các tổ chức công đoàn, Đoàn Thanh niên nhằm phát huy các tổ chức trong doanh nghiệp vững mạnh. Bên cạnh đó, Tập đoàn thường xuyên tham gia quyên góp từ thiện tại nhiều địa phương như Phú Yên, Lâm Đồng, Điện Biên, Cao Bằng, Nghệ An… Trong năm 2021 và 2022, công đoàn đã vận động được hơn 1,4 tỷ đồng để ủng hộ người lao động trong Tập đoàn cũng như đóng góp vào Quỹ phòng, chống Covid-19.

  Trong nhiệm kỳ 2022-2025, Chi bộ Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đặt mục tiêu quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, bảo đảm quốc phòng, an ninh và trách nhiệm xã hội; hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ được giao, doanh thu hằng năm tăng, lợi nhuận cao; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; tiếp tục thực hiện tốt các phong trào về đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các phong trào của địa phương.

  Bí thư Chi bộ Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả Hồ Đình Chung cho biết, trong nhiệm kỳ 2022-2025, Tập đoàn xác định đẩy nhanh công tác phát triển đảng viên, thực hiện chuyển đảng viên đang công tác tại Tập đoàn về sinh hoạt tại chi bộ; làm thủ tục kết nạp các quần chúng ưu tú đủ điều kiện nhằm phát triển Chi bộ đủ số lượng 30 đảng viên trở lên, tiến tới thành lập đảng bộ ngày càng vững mạnh.

  THÀNH MY TRANG

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/deo-ca-tao-dung-van-hoa-rieng-qua-viec-xay-dung-to-chuc-dang-post712930.html