Đến với đồng bào vùng lũ Phú Yên

Ngày 11.11, thông qua Báo Thanh Niên, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy chi nhánh TP.HCM phối hợp cùng Tỉnh đoàn Phú Yên đã trao 22 tấn gạo và hơn 200 triệu đồng cho người dân vùng lũ Phú Yên.

Đến với đồng bào vùng lũ Phú Yên - Ảnh 1

Anh Trương Thanh Tâm, đại diện Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, trao gạo và tiền cho người dân

Từ TP.Tuy Hòa, vượt gần 100 km, qua bao con suối, cánh rừng, đoàn cứu trợ mới đến được xã xa nhất tỉnh Phú Yên là xã Phú Mỡ, H.Đồng Xuân. Đây là xã miền núi giáp địa phận tỉnh Bình Định và Gia Lai nên đời sống người dân còn khó khăn, giao thông đi lại vất vả.

Đón đoàn cứu trợ tại trụ sở UBND xã là những gương mặt khắc khổ, đen nhẻm của những người dân tộc Chăm, Ba Na.

Sau những ngày lũ lụt, chị Ka Pá Thị Lý (45 tuổi, người Ba Na, ở thôn Phú Đồng, xã Phú Mỡ, H.Đồng Xuân) cứ tiếc mãi cặp bò cùng những thửa ruộng đến mùa thu hoạch ngoài đồng bị lũ cuốn mất. Chồng mất, mình chị nuôi một con nhỏ và cha già nên gia cảnh khó khăn. Vì thế, nghe tin nhận quà, chị mừng lắm, rời nhà từ 7 giờ, 8 giờ 30 mới đến ủy ban xã do đường sạt lở nghiêm trọng phải lội bộ.

Đến trước giờ phát quà, chị tranh thủ xuống đám ruộng kế bên để bắt ốc. Nhận phần quà gồm 25 kg gạo và 500.000 đồng, chị Lý cười thật tươi và nói: “Tiền nhận được để dành mua cá khô, gạo thì về nấu ăn với ốc, ngon lắm...”.

Rời H.Đồng Xuân, đoàn cứu trợ đến với đồng bào vùng lũ TX.Sông Cầu. Sau khi trao 100 phần quà cho những hộ khó khăn, thiệt hại nặng sau lũ, đoàn đã đến thăm nhà anh Hồ Hạ, thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh. Nói đến thăm nhà nhưng thực ra nhà đã bị sập hoàn toàn trong đợt lũ vừa qua.

Trên nền nhà đổ nát, anh Hồ Hạ cho biết, bữa trời mưa to, nhà lâu ngày xuống cấp nên sập bất ngờ, lúc đó vợ và con anh đang ngủ, may có cây dừa níu giữ phần mái trên giường nằm chứ không thì họ đã gặp nguy hiểm. Trước hoàn cảnh của gia đình anh Hạ, đoàn đã trao 15 triệu đồng để gia đình anh có kinh phí sửa chữa lại nhà cửa.

Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục trao 200 phần quà cho bà con vùng lũ hai huyện Tuy An và Phú Hòa.

Trong đợt này, đoàn cứu trợ đã trao 400 phần quà cho người dân xã Xuân Cảnh, phường Xuân Phú và Xuân Lâm thuộc TX.Sông Cầu; xã Phú Mỡ (H.Đồng Xuân); xã An Dân, An Ninh Tây (H.Tuy An); xã Hòa An, Hòa Thắng, Hòa Trị (H.Phú Hòa), mỗi phần quà gồm 22 kg gạo cùng 500.000 đồng. Bên cạnh đó, đoàn cứu trợ cũng hỗ trợ 7 gia đình có nhà bị sập hoàn toàn trong đợt lũ mỗi hộ 15 triệu đồng.

Đức Huy - Thanh Đông