Đền Trần Nam Định tấp nập khách đi lễ, du xuân

Những ngày đầu năm, Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần-Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đón hàng nghìn lượt khách đi lễ, du xuân. Sau vài năm bị gián đoạn vì dịch Covid-19, Lễ khai ấn Đền Trần được tổ chức trở lại dịp Xuân Quý Mão 2023 này khiến không khí tại khu di tích càng thêm náo nức, vui tươi.

Hàng nghìn lượt khách đi lễ, du xuân tại đền Trần Nam Định những ngày đầu Xuân Quý Mão.

Hàng nghìn lượt khách đi lễ, du xuân tại đền Trần Nam Định những ngày đầu Xuân Quý Mão.

Đền Trần là nơi thờ các vua Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần, được xây dựng từ năm 1695, gồm 3 công trình kiến trúc chính là đền Thiên Trường, đền Cố Trạch và đền Trùng Hoa.

Từ ngày mùng 1 tháng Giêng năm Quý Mão, rất đông du khách đã đổ về Đền Trần để đi lễ đầu năm. Đối với người dân Nam Định, đây là một nét văn hóa, tâm linh không thể thiếu mỗi khi Tết đến, xuân về.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, rất nhiều du khách vẫn duy trì thói quen đeo khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh.

Từ người già đến trẻ nhỏ, ai cũng hòa vào không khí tràn ngập sắc xuân trong khuôn viên Đền Trần, nhất là sau những năm phải hạn chế việc đi lễ, du xuân do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sân đền Cố Trạch, nơi đặt bài vị Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chật kín du khách đến dâng hương, làm lễ.

Ai cũng thành tâm cầu khấn, mong một năm mới bình an, hạnh phúc.

Đi lễ, du xuân đầu năm ở Đền Trần cũng là dịp để du khách lưu lại những bức ảnh bên gia đình, người thân.

Du khách làm lễ trong không gian linh thiêng của đền Thiên Trường.

Xuân Quý Mão 2023, Lễ khai ấn Đền Trần sẽ được tổ chức lại sau 3 năm gián đoạn, diễn ra từ ngày 1 đến 6/2 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng âm lịch). Theo Ban tổ chức lễ hội, năm nay các nghi thức rước kiệu Ngọc Lộ hay rước nước, tế cá sẽ được thực hiện đầy đủ, trang trọng hơn để nhân dân hiểu rõ thêm về lịch sử, văn hóa của cha ông.

Năm nay, không gian phía trước Đền Trần trở nên khang trang, mới mẻ hơn do dự án Khu trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử-văn hóa thời Trần đã sắp hoàn tất giai đoạn 1. Vì vậy, du khách có thêm địa điểm để vãn cảnh, tham quan, chụp ảnh.

Do lễ khai ấn sắp tới diễn ra vào dịp cuối tuần, dự kiến lượng khách sẽ tăng đột biến, có thể còn đông hơn trước dịch Covid-19. Để bảo đảm tình hình an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra lễ hội, Công an thành phố Nam Định đã xây dựng phương án, huy động các lực lượng bố trí 5 vòng an ninh từ trong và chung quanh khu vực Đền Trần, sẵn sàng làm nhiệm vụ phân làn giao thông, phòng chống cháy nổ; bên cạnh đó, các công tác về y tế, vệ sinh thực phẩm cũng được chú trọng để lễ hội diễn ra vui tươi, an toàn.

TRẦN KHÁNH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/den-tran-nam-dinh-tap-nap-khach-di-le-du-xuan-post736312.html