Đến thời "hàng bán rẻ nhất Hà Nội" không ai thèm ngó

(VTC News) - Dù đã tung đủ chiêu thức khuyến mại, giảm giá nhằm kích cầu sau khi có thông tin lương tối thiểu của công chức tăng, nhưng nhiều cửa hàng thời trang tại Hà Nội vẫn rơi vào cảnh đìu hiu, vắng khách.

Đủ chiêu trò

Những ngày gần đây, dạo qua các con phố tập trung nhiều “shop” (cửa hàng) quần áo thời trang tại Hà Nội như: Hàng Bông, Cầu Giấy, Nguyễn Khang, Chùa Bộc... dễ nhận thấy số lượng biển quảng cáo giảm giá "sốc", khuyến mãi "khủng" đã giảm đi trông thấy.

“Người mua đã quá “nhờn”, thậm chí phát ngán với mấy chiêu thức đó rồi nên họ thờ ơ với biển quảng cáo sale off (giảm giá) là điều dễ hiểu. Bản thân mình là một người kinh doanh giờ ra đường còn dửng dưng với chuyện người ta giảm giá bao nhiêu % khi mua hàng, huống chi người khác”, chủ một shop thời trang ở Phùng Khoang (Thanh Xuân - Hà Nội) cho biết.

Hàng hiệu giảm giá tới 50%, nhưng vẫn ít người nhòm ngó

Còn theo quan sát của PV VTC News, tại Hà Nội, lượng khách ra vào tại các cửa hàng quần áo ở Cầu Giấy hay Chùa Bộc vẫn không hề suy giảm. Tuy nhiên, trên thực tế, người mua thì ít, người ngắm thì nhiều.

Bất chấp việc nhiều cửa hàng khuyến mại, giảm giá “sốc” (từ 20 – 75%) với nhiều sản phẩm đa dạng, bắt mắt, người mua vẫn…lặng lẽ ra về. Nhiều shop vì làm ăn thua lỗ đã phải đóng cửa hoặc chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác.

Qua tìm hiểu, nhiều chủ cửa hàng thời trang thừa nhận, chiêu “sale off” giờ xưa như …Trái đất rồi. “Nhưng vẫn không thể thiếu các biển quảng cáo kiểu đó. Mình cứ để biển sale off, bắt được “con gà” nào thì bắt”, anh Tú – chủ một shop thời trang ở Sài Đồng (Long Biên – Hà Nội) nói.

Theo tiết lộ của chủ một shop thời trang khác, vẫn là chiêu ấy, nhưng người ta đổi từ giảm giá sang dùng từ thanh lý.

Hàng loạt cửa hàng trên đường Minh Khai hay đường Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, HN) hoặc ở Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, HN) …hiện đang sử dụng chiêu này.

Dù nhiều shop xả hàng lỗi mốt với giá "sốc", các "thượng đế" vẫn thờ ơ

Với những tấm biển lớn có in dòng chữ “thanh lý hàng đông”, “thanh lý hàng hè lỗi mốt”, “xả hàng đông”, “xả hàng hè 2011”…, nhiều người mua khó lòng làm ngơ. Thậm chí, tại những trung thương mại lớn như, pico mall, Parkson, hoặc tại hệ thống cửa hàng ủy quyền của mình, nhiều hãng thời trang danh tiếng trên thế giới cũng sử dụng chiêu thức này để “câu khách”.

Táo bạo hơn, có những shop trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, HN) còn treo biển thanh lý cửa hàng hàng tháng trời. Nhiều người tá hỏa khi biết hàng hóa ở những cửa hàng đó chẳng lúc nào vơi, thậm chí vẫn đầy ứ mọi lúc.

Không chỉ thế, cạnh biển thanh lý toàn bộ sản phẩm, chủ một số cửa hàng ở đây còn treo thêm biển “Ở đây bán rẻ nhất Hà Nội”, hoặc “Ở đâu rẻ hơn, trả lại tiền” để tăng uy tín với khách hàng. Còn để có được trọn vẹn niềm tin của “thượng đế”, họ tặng thêm cho các khách hàng ruột những thẻ VIP.

“Có thẻ VIP trong tay, bạn là khách hàng kim cương của chúng tôi, và lần sau khi tới mua hàng, bạn sẽ được giảm giá tùy độ VIP của mình”, nhân viên bán hàng tại một shop thời trang ở Cầu Giấy nói với khách.

Chiêu "bán rẻ nhất Hà Nội" đã trở nên lỗi thời?

Hết giảm giá “sốc”, người ta đua nhau chuyển sang khuyến mại “khủng” mua 1 tặng 1, thậm chí mua 1 tặng 3. Để bán được nhiều hàng hơn nữa, các shop thời trang còn lựa mẫu xinh, tung ảnh “hot” lên các mạng xã hội mỗi lần có đợt hàng mới về.

Ế ẩm vì …của rẻ là của ôi?
Chị Trang (25 tuổi, Bạch Mai, Hai Bà Trưng, HN) kể: “Lần trước đi săn hàng hiệu giảm giá với tụi bạn ở Hàng Buồm (Hoàn Kiếm), tôi phát rồ khi về tới nhà mới biết chiếc áo hiệu Chanel được mua với giá chỉ bằng một nửa giá gốc của mình bị mục chỉ be bét như hàng second-hand. Trong khi đó, chiếc quần không nhãn mác với giá ưu đãi chỉ 100.000 đồng (bằng 1/3 giá ban đầu) khi giặt ra màu đỏ sậm trông đến kinh”.

Nhiều “thượng đế” khác cũng gặp phải tình huống bi hài tương tự như chị Trang do tham đồ rẻ, hàng giảm giá, nhưng chẳng biết kêu ai.

Trong khi đó, anh Dương (Ba Đình, HN) than: “Hôm 8/3 vừa qua, tôi hí hửng vào một shop hàng đồng giá chỉ 195k (195.000 đồng – pv) ở Bạch Mai (Hai Bà Trưng, HN) để tìm mua váy tặng bạn gái. Khi chọn được một chiếc ưng ý, hỏi giá thì nhân viên ở đó cho biết, chiếc váy tôi ưng trị giá 485.000 đồng. Hỏi ra mới biết, họ chỉ đồng giá một gian hàng trong shop, còn lại…”.

Cô Là, một nhân viên thư viện than thở: “Phải tới 1/5 tới đây, lương tối thiểu của công chức mới tăng lên 1,05 triệu đồng/tháng, tính ra chưa bằng tiền mua một chiếc áo hàng hiệu. Vậy thì việc các shop thời trang hàng hiệu giảm giá, khuyến mại ồ ạt có nghĩa lý gì? Ai giàu vẫn cứ mua thôi, còn dân công chức vẫn thơ ơ với khuyến mại khủng mà thôi”.

Bài và ảnh: Minh Quân