Đến thời điểm hiện tại, siêu bão Mangkhut đã 'tấn công' đất liền một số nước

Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào phía Bắc đảo Luzon (Philippines), sau đó tâm bão vào Hong Kong và Macau đã tàn phá và gây ảnh hưởng nặng nề.

Hôm qua 15/9, bão Mangkhut đã đổ bộ vào phía Bắc đảo Luzon (Philippines) với sức gió 220 km/giờ. Bão vào Philippines khiến 5 triệu người bị ảnh hưởng. Hơn 100.000 người phải sơ tán tới nơi ở tạm. Sau đó, siêu bão Mangkhut với sức gió giật cấp 17 đã đổi hướng, chếch lên phía Bắc.

Bão Mangkhut gây sạt lở đất ở Philippines.

Bắt đầu từ 8h ngày 16/9, siêu bão Mangkhut đổ bộ Khu hành chính Đặc biệt Hong Kong và Macau (Trung Quốc). Tâm bão vào Hong Kong và Macau khoảng 100km về phía Nam. Với sức gió từ 150 - 170km/giờ và phạm vi hoàn lưu rộng, siêu bão Mangkhut đã tàn phá và gây ảnh hưởng nặng nề đối với Hong Kong và Macau.

Cây xanh gãy, đổ bên đường Harbour trên đảo Hong Kong.

Tại Hong Kong, chính quyền đưa ra mức cảnh báo bão cao nhất (mức 10) với gió giật lên tới 232 km/h vào 9h40 sáng 16/9 (giờ địa phương). Khi cơn bão quét qua phía Nam Hong Kong, khiến cây gãy làm đôi gây cản trở giao thông. Trong khi đó, cửa sổ và tường trên các tòa nhà cao tầng bị tàn phá.

Theo AP, nước ngập cao tại khu dân cư Heng Fa Chuen, Hong Kong. Chính quyền khuyến cáo người dân cẩn thận giữ an toàn và tránh khu vực gần bến cảng. Trước thông tin mực nước tại Cảng Victoria và các làng chài được dự báo có thể lên tới 4m, hàng trăm người dân đã được di tản, đặc biệt tại các làng chài như Tai O.

Cửa kính một tòa nhà bị gió giật vỡ.

“Thiên đường cờ bạc” Macau lần đầu tiên phải đóng cửa toàn bộ các sòng bài. Đường phố một số nơi chìm trong bể nước khi sóng cao đẩy nước từ cảng vào thành phố. Chính quyền và các sòng bài tại Macau đặc biệt cảnh giác đề phòng sau bão Hato, cơn bão làm 12 người thiệt mạng hồi năm 2017.

Công tác chuẩn bị tránh bão được đẩy mạnh ở vùng biển miền Nam Trung Quốc, bao gồm thành phố Dương Giang, nơi 2,4 triệu người đang sẵn sàng trước ảnh hưởng trực tiếp của bão. Các tỉnh dọc bờ biển cũng đã có những phương án chống bão cần thiết. Tại Trạm Giang, một số người dân lo sợ. Gần 500.000 người tại 7 thành phố của tỉnh Quảng Đông đã được di tản, theo AP.

Cập nhật tình hình cơn bão số 6 ở nước ta:

Theo thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ (phía Bắc vĩ tuyến 20,0 độ Vĩ Bắc, phía Đông kinh tuyến 107,5 độ Kinh Đông), cơn bão số 6 gây mưa bão, gió mạnh dần lên cấp 6-7, đêm tăng lên cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 3-4m; biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây Nam bão số 6, từ đêm nay (16/9) ở Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; các tỉnh khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ít chịu ảnh hưởng về gió mạnh của bão số 6. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 16h ngày 18/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 23,9 độ Vĩ Bắc; 101,0 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/h).

Cảnh báo mưa lớn: Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây Nam bão số 6, từ sáng sớm ngày 17/9 đến ngày 18/9 ở khu vực Đông Bắc có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, riêng Lạng Sơn, Cao Bằng 150-200mm. Khu vực Việt Bắc và Tây Bắc có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, riêng Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu có mưa 100-150mm. Các khu vực khác thuộc Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa.

Cảnh báo lũ: Từ ngày 17-18/9, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Lô, sông Kỳ Cùng và sông Bằng Giang ở mức BĐ1-BĐ2, đỉnh lũ trên sông Thao ở mức BĐ2 và trên BĐ2; thượng lưu sông Thái Bình ở mức BĐ1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất: Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu; ngập úng tại vùng trũng, vùng thấp và các đô thị thuộc các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang.

Phong Linh (tổng hợp)