Đến Tam Kỳ, Quảng Nam đừng quên ăn mít hông ngon trứ danh

  VietQ
  Gốc

  Múi mít hông ăn lúc nóng bốc hơi thơm lừng nơi mũi, khi nhai vị ngọt hòa quyện lan tỏa cùng vị béo, bùi của dừa của đậu phộng… Đáng nhớ làm sao.

  Nếu là khách phương xa tìm đến thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam để thưởng thức món mít hông, bạn chỉ cần hỏi: “Quán bán mít hông ở đâu?”, ngay tức khắc người dân nào cũng có thể chỉ dẫn. Bởi một đĩa mít hông vàng ươm, rắc thêm một ít đậu phộng rang và dừa nạo phía trên trở thành món ăn quen thuộc với các bạn trẻ thành phố Tam Kỳ.

  Mít hông - món “đặc sản” thân thuộc nhất mà bạn trẻ Tam Kỳ hay nghĩ đến khi đón tiếp các bạn ở xa về.

  Mít sau khi đưa về nhà được gọt vỏ, chùi mủ sạch sẽ, xẻ ra làm nhiều miếng rồi cắt cùi, tách múi. Sau đó, dùng dao rạch từng múi mít để bóc lấy hạt và lớp vỏ lụa ra ngoài. Nhân bỏ trong múi mít không cầu kỳ, tốn kém mà được làm từ hạt mít luộc chín. Hạt mít đã lột vỏ cho vào cối xay nát, sau đó lấy muỗng múc ra thau và dùng đũa bếp đánh tơi ra. Bấy giờ mới trộn các loại gia vị như tiêu bột, mì chính, muối hầm với tỉ lệ ước lượng theo kinh nghiệm từng người. Công đoạn này có tính chất quyết định mùi vị của món mít hông. Đó cũng là bí quyết riêng của mỗi chủ quán để hương vị của từng múi mít níu giữ chân khách, “một lần đến là nhiều lần quay lại”.

  Sau khi trộn các loại gia vị thấm đều, lấy xoong đổ dầu phộng phi hành tỏi cho thơm rồi cho nhân vào xào khoảng năm phút. Nhân nguội, dùng muỗng xúc cho vào từng múi mít. Công đoạn cuối cùng là sắp xếp những múi mít vào xửng và hông (hấp) cách thủy chừng ba mươi phút cho chín. Khi sắp mít hông vào đĩa, rắc lên trên ít đậu phộng rang giã giập, dừa nạo, dầu phộng đã phi thơm…

  Mít hông - món ăn đơn giản nhưng hút hồn du khách mỗi lần ghé thăm Quảng Nam.

  Múi mít hông ăn lúc nóng bốc hơi thơm lừng nơi mũi, khi nhai vị ngọt hòa quyện lan tỏa cùng vị béo bùi của dừa của đậu phộng thật là đáng nhớ! Nếu có dịp ghé qua Tam Kỳ sau khi thưởng thức món cơm gà “tám ký”, bạn đừng quên tìm đến quán mít hông thưởng thức. Hai quán mít hông được cho lâu đời và có “thương hiệu” của Tam Kỳ Nổi tiếng ngon và lâu đời có quán bà cụ Nhạn (đường Hoàng Diệu) và quán chú Kế (đường Huỳnh Thúc Kháng) luôn đáp ứng nhu cầu của khách quanh năm suốt tháng, giúp bạn có chỗ ghé thăm mỗi khi chợt thèm mít.

   Nguồn VietQ: http://vietq.vn/den-tam-ky-quang-nam-dung-quen-an-mit-hong-ngon-tru-danh-d110417.html