Đến sông Hàn, hãy hỏi bất cứ điều gì...

Nhóm AMA bên bờ sông Hàn.

(Cadn.com.vn) - Từ khoảng tháng 5-2016 đến nay, vào những ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, dọc bên sông Hàn, giữa đoạn cầu Rồng đến chợ Hàn (tuyến đường Bạch Đằng, TP Đà Nẵng), người dân và du khách thường xuyên gặp gỡ những nhóm bạn trẻ đứng giăng tấm biển Ask Me Anything" (Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì). Đây là một hình ảnh tạo nên ấn tượng đẹp đáng ghi nhận, bởi nó thể hiện sự năng động, vui tươi, lòng mến khách, sự thân thiện của người Đà Nẵng, đồng thời góp phần hỗ trợ cho du khách những giải đáp nhất thời cần thiết, mà bản thân ngành du lịch chưa đủ đáp ứng kịp thời.

Đến sông Hàn, hãy hỏi bất cứ điều gì... - Ảnh 1

Theo bạn Ái Duyên (ĐHNN năm thứ 3) - trưởng nhóm "Ask Me Anything" (còn gọi tắt là AMA) tại Đà Nẵng, đến nay nhóm đã tập hợp khoảng hơn 20 thành viên, hầu hết là sinh viên của nhiều trường ĐH cũng yêu thích ngoại ngữ, và qua cách làm này, các bạn trẻ học ngoại ngữ một cách hiệu quả và góp phần nhỏ cho phát triển du lịch... Trong thời gian tham gia công việc này, hầu hết các bạn đều mang đồng phục trắng in dòng chữ Ask Me Anything và một tấm bìa cactông trên đó viết tay bằng tiếng Anh: "Ask Me Anything", bao gồm đáp ứng các nội dung hỏi đáp như: đường đi, ẩm thực, văn hóa, lịch sử, đi đâu, làm gì... (hoàn toàn miễn phí). Cũng theo bạn Ái Duyên, mô hình AMA hiện đã có mặt khá rầm rộ tại các thành phố du lịch, như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế, Nha Trang... Qua quá trình học tiếng Anh, nhóm đã tìm hiểu và nhận thấy, tại Đà Nẵng du khách nước ngoài, nhất là du khách không đi theo tour, có nhu cầu rất lớn muốn biết những địa điểm ăn uống, danh lam thắng cảnh cũng như những di tích lịch sử ở Đà Nẵng vì không có nhiều bảng thông tin hướng dẫn bằng nhiều thứ tiếng. Trong khi đó, nhiều bạn trẻ yêu thích học ngoại ngữ lại không có môi trường rèn luyện, và học không hiệu quả bởi chương trình khô cứng của nhà trường. Vì vậy, Ái Duyên đã mạnh dạn liên lạc với các bạn cùng sở thích để thành lập và đưa dự án này vào hoạt động thực tế. Với mục đích hỗ trợ du khách nước ngoài giải đáp các thắc mắc, tuy nhiên, mỗi bạn trẻ đều có thể trở thành thành viên của AMA, ngay cả khi kỹ năng ngoại ngữ chưa thực sự nhuần nhuyễn. Quá trình giúp đỡ, trò chuyện với du khách sẽ là môi trường để các bạn trẻ rèn luyện sự tự tin, bản lĩnh và sử dụng ngoại ngữ một cách linh hoạt. Các thành viên của AMA quan niệm, không quan trọng bạn nói được ngôn ngữ nào, trình độ đến đâu, chỉ cần bạn tự tin và muốn góp phần giúp thành phố đẹp hơn trong mắt du khách quốc tế, AMA luôn sẵn sàng chào đón bạn.

Nguyên tắc của nhóm là không chủ động tìm đến du khách vì không muốn làm phiền đến không gian riêng tư của họ. Thay vào đó, nhóm chỉ đứng tập trung một chỗ để hỗ trợ những du khách nào có nhu cầu. Trung bình mỗi chiều tối, nhóm AMA thường có khoảng gần 10 cuộc trò chuyện, mỗi cuộc kéo dài chừng hơn 20 phút tùy vào nội dung. Thỉnh thoảng, do lượng khách tăng, đôi khi nhóm tách thành hai đội đứng hai vị trí khác nhau. Bên cạnh việc giải đáp những thắc mắc, nhiều du khách trẻ còn chia sẻ về sở thích, văn hóa của đất nước họ cho các thành viên trong nhóm. Do đó, khi tham gia AMA còn là dịp để rèn luyện kỹ năng phản xạ và kiến thức xã hội. Người nước ngoài thường muốn lắng nghe và hiểu rất sâu nên buộc các thành viên phải thường xuyên đọc thêm sách báo, tra cứu để trả lời sâu hơn. Một thành viên cho biết: "Hồi mới bước vào ĐH em đã rất quyết tâm học ngoại ngữ, những cố gắng mấy vẫn thấy thua kém nhiều bạn bè và rất thiếu tự tin. Đến nay, sau một thời gian tham gia AMA, em thấy mình tiến bộ rất nhiều. Hiện nay, em có thể hướng dẫn vanh vách cho du khách nước ngoài những di tích lịch sử, địa điểm ẩm thực tại Đà Nẵng". Còn một bạn khác lại kể: "Ngoài tiếng Anh, em có học thêm cả tiếng Pháp, tuy nhiên, trình độ tiếng Pháp của em còn hạn chế. Nay đã được một thành viên khác giỏi tiếng Pháp trong nhóm truyền đạt cho rất nhiều kinh nghiệm bổ ích".

Điều thú vị, trong quá trình tham gia nhóm AMA, nhiều bạn đã gặp được những kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình chính với du khách. Một bạn kể: "lúc đầu tôi chỉ định hướng dẫn một nữ du khách xung quanh về địa danh Đà Nẵng, nhưng sau đó thấy bạn này ham tìm hiểu và yêu thích sâu hơn về các vấn đề văn hóa Việt Nam, tôi đã dành liên tiếp nhiều ngày sau đó để đưa bạn ấy khám phá khắp nơi. Từ đó, sau khi về nước, bạn ấy thường xuyên liên lạc với tôi qua facebook, trò chuyện rất vui". Ngay khi chúng tôi đang trò chuyện tìm hiểu về nhóm AMA, thì cũng vừa lúc một nữ du khách nước ngoài bước đến xin chụp ảnh chung. Cô này nhận định đây là một hoạt động rất có ý nghĩa, phù hợp với sự năng động tuổi trẻ, nếu còn thời gian dừng lại ở Đà Nẵng nhiều ngày hơn cô sẽ tham gia cùng nhóm AMA, để quảng bá về hình ảnh thành phố Đà Nẵng mà cô rất yêu thích. Thời gian đến, cùng lúc với việc nhân rộng mô hình AMA thu hút nhiều hơn nữa các thành viên trẻ tham gia, thiết nghĩ nhóm nên tìm đến sự bảo trợ của một đơn vị chuyên ngành du lịch để hỗ trợ về mặt chuyên môn, cùng các điều kiện cần thiết khác để nhóm hoạt động thực sự đúng mục đích, đạt hiệu quả hơn nữa.

Trần Trung Sáng