Đến lượt Tổng thống Madagascar bị ám sát hụt

  Cảnh sát Madagascar đã bắt giữ 6 người, có 1 công dân nước ngoài, vì tình nghi âm mưu ám sát Tổng thống Andry Rajoelina sau nhiều tháng điều tra.

  Văn phòng Tổng công tố Madagascar ngày 22-7 thông báo đã chặn đứng một âm mưu ám sát Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina.

  Công tố viên Berthine Razafiarivony cho biết: "Một số công dân nước ngoài và Madagascar đã bị bắt hôm 20-7 trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ tấn công nhằm vào an ninh nhà nước. Theo bằng chứng mà chúng tôi có được, những cá nhân này đã vạch kế hoạch để loại bỏ và vô hiệu hóa một số người bao gồm cả nguyên thủ quốc gia".

  Văn phòng Tổng công tố Madagascar không tiết lộ thêm chi tiết nhưng đảm bảo sẽ điều tra rõ về âm mưu ám sát này.

  Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina tham dự một cuộc họp tại TP Abidjan - Bờ Biển Ngà ngày 15-7. Ảnh: Reuters

  Theo Reuters, 6 người bị bắt giữ gồm 1 người nước ngoài, 2 người có 2 quốc tịch và 3 người mang quốc tịch Madagasca.

  Đài RFI của Pháp đưa tin trong số những người nước ngoài bị giam giữ có Paul Rafanoharana - người Pháp gốc Madagascar và Philippe Francois - người Pháp. Nguồn tin giấu tên nói rằng Rafanoharana bị bắt tại nhà riêng tối 20-7 trong khi Francois bị bắt tại sân bay Ivato khi chuẩn bị lên đường sang Pháp.

  Bà Berthine Razafiarivony nói: "Cảnh sát đã có thông tin vài tháng trước nhưng chỉ đến giờ mới có thể bắt giữ họ".

  Trong dịp kỷ niệm quốc khánh Madagascar ngày 26-6, lực lượng hiến binh nước này thông báo đã ngăn chặn âm mưu ám sát nhằm vào Tướng Richard Ravalomanana, người đứng đầu lực lượng đồng thời là cánh tay phải của Tổng thống Andry Rajoelina.

  Bạo loạn bùng phát trước đám tang tổng thống Haiti

  Ngày 21-7, các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra tại khu Quartier-Morin, gần Trou-du-Nord, quê nhà của Tổng thống Haiti bị ám sát Jovenel Moise ngay trước tang lễ của ông. Vụ việc khiến hàng trăm công nhân tháo chạy khỏi nhà máy ở miền Bắc Haiti. Giới chức địa phương đã dựng rào chắn giữa hai khu vực này và tạm thời cấm xe hơi ra vào.

  Những người trốn chạy kể với AP rằng họ nhìn thấy những đám cháy bốc lên và nhóm người cầm vũ khí đòi công lý cho Tổng thống Moise. Một phụ nữ cho biết nhóm đàn ông có vũ trang hét to: "Đi nhanh, đi nhanh!" khiến các công nhân ở nhà máy xung quanh sợ hãi bỏ chạy.

  Biểu tình bạo lực bùng phát tại Quartier-Morin, miền Bắc Haiti, hôm 21-7. Ảnh: AP

  Đây là những cuộc biểu tình bạo lực đầu tiên ở Haiti kể từ khi Tổng thống Moise bị ám sát tại nhà riêng hôm 7-7. Trái với cảnh hỗn loạn ở khu vực phía Bắc, thủ đô Port-au-Prince vẫn yên bình trước thềm quốc tang tổng thống.

  Lễ quốc tang của Tổng thống Moise dự kiến tiến hành vào ngày 23-7 tại TP Cap-Haitien ở phía Bắc.

  Huệ Bình

   Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/den-luot-tong-thong-madagascar-bi-am-sat-hut-20210722172125787.htm