Đến lượt siêu hạm mạnh nhất Anh ngất khi tập trận

Theo Daily Mail, HMS Duncan - siêu hạm số 1 của Hải quân Anh đã bất ngờ chết máy trên hành trình tham dự cuộc tập trận chung với thành viên NATO.

Dẫn nguồn từ Hải quân Anh, Daily Mail cho biết sự cố xảy ra với chiếc HMS Duncan chỉ 2 ngày sau khi nó rời cảng. Đây là 1 trong 4 chiến hạm của Hải đội Sẵn sàng NATO 1 đến Căn cứ Hải quân Devonport cuối tuần qua.

Được biết, biên đội tàu chiến này có sự góp mặt của Hải quân Hoàng gia Anh, Hải quân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và một tàu chở dầu phụ trợ của Đức, xuất phát hôm 21/11 và lên đường tới một cảng châu Âu sau khi hoàn thành huấn luyện ngoài khơi Plymouth của Anh.

Nhưng đến ngày 23/11, người dân địa phương đã phát hiện con tàu bị kéo trở về cảng trong tình trạng không hoạt động. Thông tin này sau đó đã được phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh cho biết con tàu bị "trục trặc kỹ thuật" và đang được đưa về căn cứ để đánh giá.

Đến lượt siêu hạm mạnh nhất Anh ngất khi tập trận - Ảnh 1

Tàu HMS Duncan được kéo về cảng.

Việc chiến hạm HMS Duncan bất ngờ gặp sự cố đã gây bất ngờ cho cho những thành viên của Hải đội Sẵn sàng NATO 1, tuy nhiên nó đã trở nên khá quen thuộc với chính người Anh.

Theo trang IBT (Anh), những chiến hạm Type 45 của nước này đang hoạt động tại Trung Đông có thể trở thành mồi ngon cho đối phương bởi nó không thể hoạt động trong môi trường có nhiệt độ ấm tại đây.

Các nhà thầu khẳng định, Bộ Quốc phòng Anh không thông báo cho họ biết tàu chiến nặng 8.000 tấn sẽ hoạt động trong một thời gian dài ở vùng biển nóng. Hậu quả, 6 tàu chiến đột ngột “chết máy”giữa biển khiến các thủy thủ trôi dạt nhiều giờ giữa đêm tối.

Đã có những cảnh báo cho biết Hải quân Anh có thể nhanh chóng chịu thiệt hại lớn khi tàu chiến được triển khai gần khu vực chiến sự ở Trung Đông. Có 4 tàu tên lửa dẫn đường Type 45 hiện đang ở vùng biển Trung Đông, một chiếc hoạt động bên ngoài châu Âu và những chiếc còn lại đồn trú trong vùng biển của nước Anh.

Hải quân Anh cho biết, mỗi chiếc tàu Type 45 được trang bị 2 động cơ do tập đoàn Rolls Royce sản xuất, có hệ thống làm mát để thu hồi nhiệt năng và tái tạo năng lượng.

Tuy nhiên, lỗ hổng thiết kế làm động cơ yếu dần trong vùng biển nóng và nó không thể phát đủ năng lượng. Hệ thống điều khiển không nhận ra điều này khiến toàn bộ thiết bị điện tử ngừng hoạt động. Và vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều nếu loạt tàu này đang tác chiến lại bỗng dưng chết máy.

Tuy nhiên, không chỉ chết máy tại những vùng biển ấm, trường hợp của chiếc HMS Duncan (thuộc lớp Type 45) cho thấy, dòng chiến hạm mạnh nhất của Anh có thể chết máy bất cứ vùng biển nào bởi tại thời điểm tàu HMS Duncan gặp sự cố, châu Âu đang là mùa Đông.

Clip tàu HMS Duncan tại một sự kiện của NATO

Chúc Sơn