Đến lượt PVF và Đồng Nai 'nghỉ chơi' hạng Nhất 2017

Ngày 9.11, tại bốc thăm xếp lịch thi đấu các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2017, lãnh đạo Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã xác nhận việc 2 CLB Đồng Nai và PVF đã chính thức có văn bản xin rút khỏi giải hạng Nhất QG 2017.

Đến lượt PVF và Đồng Nai 'nghỉ chơi' hạng Nhất 2017 - Ảnh 1

CLB Đồng Nai. Ảnh: VPF

Theo dự kiến ban đầu, giải hạng Nhất QG 2017 có 10 đội tham dự. Tuy nhiên, hiện nay số đội chỉ còn lại 8 do PVF và Đồng Nai đã chính thức xin nghỉ chơi. Theo ông Nguyễn Minh Ngọc – Trưởng BTC V.League cho biết phía VPF đã báo cáo Thường trực VFF để xin ý kiến. Trong trường hợp 2 đội PVF và Đồng Nai không thể tham dự, BTC cũng đã tính đến phương án đẩy những đội Hạng Nhì có thành tích tốt nhất thay thế.

CLB Đồng Nai sau khi xuống hạng đã phải thi đấu ở giải hạng Nhất QG 2016. Kết thúc mùa giải, Đồng Nai cán địch ở vị trí thứ 4 và thi đấu play-off tranh suất lên hạng. Trong trận play-off 1, Đồng Nai đã để thua CLB Nam Định và tuột mất cơ hội thi đấu ở vòng tiếp theo để tranh suất lên V.League. Theo lãnh đạo VPF, lý do Đồng Nai xin rút khỏi hạng Nhất 2017 là khó khó khăn về mặt tài chính. Đây không phải là lầ đầu tiên, Đồng Nai đối mặt với vấn đề tài chính khi mùa giải mới bắt đầu. Muad 2016, Đồng Nai cũng đã phải rất cố gắng để đá ở hạng Nhất 2016.

Trong khi đó, PVF đã giành quyền thăng hạng sau khi kết thúc giải hạng Nhì 2016. Tuy nhiên, Quỹ đào tạo bóng đá trẻ này không có tham vọng đầu tư cho bóng đá đỉnh cao, thay vào đó chỉ quan tâm đến công tác đào tạo trẻ.

Điều này sẽ khiến những “ngôi sao trẻ” của U.19 Việt Nam như Bùi Tiến Dụng, Mạc Đức Việt Anh, Hồ Minh Dĩ, Hà Đức Chinh... không có cơ hội thi đấu đỉnh cao cùng PVF. Tuy nhiên, những cầu thủ vừa giúp U.19 Việt Nam tạo nên kỳ tích vẫn có cơ hội nếu đầu quân cho các đội bóng khác. Thực tế, những cầu thủ này ở mùa giải trước đã được các đội bóng V.League như Than Quảng Ninh, SHB. Đà Nẵng mượn.

Đến lượt PVF và Đồng Nai 'nghỉ chơi' hạng Nhất 2017 - Ảnh 2

Lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu. Ảnh: Đ.H

Theo lịch thi đấu, trận tranh Siêu cúp QG sẽ diễn ra vào ngày 31.12.2016, V.League 2016 sẽ khai mạc vào ngày 8.1, Hạng nhất QG khai mạc ngày 7.1, Cúp QG khai mạc ngày 5.2.2017.

Ở mùa giải 2017, tất cả các trận đấu sẽ được tường thuật trực tiếp. Đây là một bước tiến mới của VPF nhằm từng bước nâng cao chất lượng vấn đề truyền hình để phục vụ khán giả. Do năm 2017, ĐT U.19 tham dự VCK U.20 World Cup tại Hàn Quốc nên cmùa giải sẽ kéo dài đến đầu tháng 11.2017.

Về vấn đề tài trợ, theo Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng, hiện tại VPF đang trong quá trình đàm phán với nhà tài trợ Toyota, khi có quyết định chính thức sẽ công bố rộng rãi. Tuy nhiên, ông Chóng cho biết mọi việc đang diễn ra thuận lợi và giá trị tài trợ sẽ tăng và tăng rất nhiều so với mùa giải trước.

Trận khai mạc V.League 2017 sẽ là cuộc đối đầu giữa đương kim vô địch Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh.

Video Hà Nội T&T nhận cúp vô địch:

Đ. H