Đến Lạng Sơn trải nghiệm leo núi thể thao

Trong những năm trở lại, thể thao mạo hiểm gắn với du lịch cộng đồng đang là sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn và thu hút đông đảo du khách đến với Lạng Sơn.

Xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn nằm giữa vùng núi đá vôi thuộc dãy núi Cai Kinh hùng vĩ, với diện tích tự nhiên hơn 5.500 ha. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi cho những dãy núi trùng điệp, những cánh đồng bát ngát, phù hợp phát triển loại hình du lịch leo núi thể thao. Trong những năm trở lại, thể thao mạo hiểm gắn với du lịch cộng đồng đang là sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn và thu hút đông đảo du khách đến với Lạng Sơn.

Leo núi thể thao mạo hiểm bước đầu phát triển ở xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng từ năm 2012. Trong 10 năm qua, hoạt động này đã có sự đầu tư và phát triển mạnh mẽ hơn với 2 hình thức leo dẫn đường và leo với dây neo sẵn. Hiện nay có 5 điểm leo chính, 3 điểm leo phụ, với khoảng hơn 110 đường leo ở nhiều cấp độ khác nhau. Tại mỗi khu vực đều có thiết kế bản đồ leo núi do các chuyên gia nghiên cứu và phát triển, bản thông tin cơ bản các đường leo.

Thể thao mạo hiểm gắn với du lịch cộng đồng đang là sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn đã và đang thu hút đông đảo du khách đến với Lạng Sơn.

Thể thao mạo hiểm gắn với du lịch cộng đồng đang là sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn đã và đang thu hút đông đảo du khách đến với Lạng Sơn.

Với nhiều đường leo cấp độ khác nhau từ dễ đến khó, khi chinh phục những ngọn núi cao tại đây du khách được phóng tầm mắt tận hưởng khung cảnh đồng lúa, ngô xanh mướt phía dưới. Mùa hè, sau những giờ chinh phục ngọn núi cao du khách có thể tắm mát tại các hồ tắm trong núi như: Mỏ Cả, Mỏ Mây... Khi tham gia loại hình này, ngoài việc rèn luyện sức khỏe, tập luyện thể thao, du khách còn thưởng ngoạn những thắng cảnh có một không hai được “pha trộn” giữa thiên nhiên đất trời. Chính vì vậy tour du lịch leo núi thể thao mạo hiểm không chỉ hấp dẫn với du khách trong nước, mà còn thu hút rất nhiều du khách nước ngoài khi có đến 80% lượng du khách leo núi đến từ các nước như Pháp, Mĩ, Australia, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Đức...

Anh Roy Ron, du khách đến từ nước Pháp hào hứng: “Hữu Lũng là điểm du lịch tuyệt vời. Tôi đã đến đây 3 lần rồi, môi trường ở đây thật sự thoáng đãng, khung cảnh bình yên, trong xanh cùng với sự yên bình của làng quê của người dân bản địa. Chất lượng đá ở đây rất tốt nên trải nghiệm leo núi ở đây thực sự hấp dẫn. Tôi sẽ quay lại đây bất cứ lúc nào rảnh rỗi để có thể trải nghiệm nơi này nhiều lần hơn nữa”.

Sản phẩm du lịch “Leo núi thể thao mạo hiểm” tại Yên Thịnh đã được khai thác xây dựng thành những tour du lịch để phục vụ nhu cầu của du khách. Tour sẽ có một hướng dẫn viên và một trợ lý hướng dẫn kỹ thuật. Từ Yên Thịnh, du khách cũng có thể dễ dàng kết nối với các điểm du lịch khác trên địa bàn như Hữu Liên, Đền Bắc Lệ, Đền Quan Giám sát…, có thể trải nghiệm sản phẩm du lịch cộng đồng với đời sống văn hóa tinh thần đa dạng của đồng bào các dân tộc nơi đây như đi cấy, hái na, ở nhà sàn, thưởng thức các món ăn dân tộc hay tham gia lễ hội truyền thống…

Khi tham gia trải nghiệm leo núi thể thao mạo hiểm, ngoài việc rèn luyện sức khỏe, du khách còn thưởng ngoạn những thắng cảnh có một không hai được “pha trộn” giữa thiên nhiên đất trời.

Anh Jean Verly, Chủ nhiệm CLB leo núi Vietclimb chia sẻ: “Tôi rất thích hoạt động thể thao, leo núi trong nhà và khi đi dã ngoại nên những lúc rảnh rỗi thì tôi thường rủ bạn bè lập nhóm cùng tham gia. Tôi đã leo núi ở nhiều nơi như Ninh Bình, Bà Rịa, nhưng chỗ tôi thích nhất là vẫn là ở Hữu Lũng vì chất lượng đá ở đây rất tốt, phù hợp cho việc leo núi. Trải nghiệm ở đây thực sự thú vị, và chúng tôi cũng sẽ giới thiệu, quảng bá hơn nữa về địa điểm này để du khách trong và ngoài cũng có thể tới đây để trải nghiệm cảm giác tuyệt vời này. Sẽ rất tốt nếu chúng ta có thể tạo thêm nhiều hơn những địa điểm du lịch như thế này thay vì đến những nơi quá đông đúc và phổ biến như Sa Pa, Hội An…”

Để phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, phát triển du lịch theo hướng bền vững, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các sở, ngành liên quan, tổ chức khảo sát, đánh giá những giá trị tài nguyên du lịch tại Yên Thịnh để định hướng, xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với leo núi thể thao. Nhiều lớp tập huấn cách thức, kỹ năng nghiệp vụ phát triển du lịch cộng đồng cho các hộ gia đình, tập huấn chuyên môn cho hướng dẫn viên, nhân viên cứu hộ cũng đã được mở ra… góp phần làm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, quảng bá các sản phẩm du lịch của huyện Hữu Lũng và tỉnh Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Tỉnh Lạng Sơn xác định du lịch là 1 trong 4 trụ cột phát triển chính của địa phương. Tuy có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng để xây dựng thành những sản phẩm đặc thù thu hút du khách thì cần phải có nguồn vốn lớn để đầu tư vào các điểm du lịch đó. Hiện nay địa phương đã và đang có những ưu đãi để thu hút, quảng bá các doanh nghiệp đến và đầu tư du lịch tại Lạng Sơn, trong đó có đầu tư vào sản phẩm leo núi thể thao mạo hiểm. Chúng ta cũng không nên nóng vội, phải làm một cách bài bản, bền vững để du lịch hài hòa với thiên nhiên, hướng tới du lịch xanh, phát triển du lịch nhưng vẫn giữ được nét văn hóa bản địa, để từ đó xây dựng những sản phẩm du lịch có sự khác biệt, đặc sắc như leo núi thể thao tại Yên Thịnh… góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.”./.

Duy Thái/VOV-Đông Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-thao/den-lang-son-trai-nghiem-leo-nui-the-thao-post967526.vov