'Đến khi lượm được logo Mercedes ở sát bờ sông, chúng tôi chắc chắn là mấy đứa nhỏ ở dưới'

Ông Nhân (người hàng xóm cùng đi tìm kiếm với gia đình bà Quyền) kể với Zing.vn, khi tìm dọc con rạch đoạn cầu Hòa Long, ông phát hiện có cây nhỏ bị gãy và vết bánh xe.

Sau khi trục vớt ô tô Mercedes dưới con rạch ở Tiền Giang, bàn giao 3 thi thể cho phía người nhà nạn nhân an táng, cơ quan chức năng xác định, các nạn nhân chết do ngạt nước, đồng thời bước đầu xác định, trong lúc di chuyển xe bất ngờ lao xuống rạch Bà Ngọt (TP Mỹ Tho).

3 người thiệt mạng là Phan Phú Dân An (25 tuổi), Phan Phú Dân Khánh (20 tuổi, em ruột anh An) và chị Trần Ngọc Hoa Trâm (24 tuổi, vợ anh An, đang mang thai tháng thứ 7). Cả 3 cùng ngụ đường Võ Tánh, phường 1,TP Mỹ Tho. Anh Khánh được xác định là người cầm lái chiếc Mercdes mang BKS 63A.111.69 thời điểm xảy ra vụ việc đau lòng.

Tại đám tang 2 người con trai, con dâu và cả đứa cháu chưa kịp trào đời, bà Quyền nghẹn ngào chia sẻ với PV Zing.vn, Dân An, con trai đầu của bà cưới Trâm hơn 1 năm và cháu bà đang ở tháng thứ 7. Gia đình bà mất liên lạc với các con từ sáng sớm 1/10, sau khi 3 con nói đi chơi với bạn bè trong xóm.

Rạng sáng, bà và chồng vô cùng nóng ruột nhưng chỉ nghỉ con mải chơi đâu đó. Tới sáng, linh tính có chuyện chẳng lành, bà biết chắc có chuyện nên cùng mọi người đi tìm các con khắp nơi. "Cuối cùng tôi đi cùng vài người nhà đi quanh con rạch dưới chân cầu. Tôi nghĩ là do linh tính của người mẹ", Zing.vn dẫn lời bà Quyền.

Chiếc xe sau khi được trục vớt. Ảnh: VOV

Ông Nhân (người hàng xóm cùng đi tìm kiếm với gia đình bà Quyền) kể với Zing.vn, khi tìm dọc con rạch đoạn cầu Hòa Long, ông phát hiện cây nhỏ bị gãy nhưng lá chưa héo hoàn toàn. Sau đó, liên tiếp ông cùng mọi người thấy vết bánh xe hướng xuống rạch và nhiều mảnh vỡ của xe Mercedes.

"Đến khi lượm được logo Mercedes ở sát bờ sông, chúng tôi chắc chắn là mấy đứa nhỏ ở dưới đó rồi. Khi ấy bọn tui mới báo công an đến tìm vớt cái xe có bọn nhỏ lên", ông Nhân chia sẻ với Zing.vn.

Trước đó, đêm 30/9, 3 nạn nhân đi trên ôtô hiệu Mercedes loại C200-2012 màu đen, đến hát karaoke cùng 4 người bạn khác, tại quán ở TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Đến 1h45 ngày 1/10, anh An, Khánh, chị Trâm ra về trước, gia đình mất liên lạc với 3 nạn nhân từ đó, sáng hôm sau trình báo công an. Một ngày sau đó, chiếc xe được phát hiện dưới con rạch, nhà chức trách tiến hành trục vớt xe và nạn nhân.

Một nguồn tin của Tuổi trẻ nói rằng, anh Khánh, người được xác định cầm lái xe, mới lấy bằng lái ô tô một thời gian ngắn.

Báo giới cho hay, bước đầu, nhà chức trách cho biết không phát hiện dấu hiệu ô tô Mercedes va chạm với phương tiện khác.

Theo tin từ Infonet, bác sĩ Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn, đã chia sẻ về kĩ năng thoát khỏi ô tô ngập nước theo trình tự 5 bước:

Bước 1: Giữ đầu óc tỉnh táo, không hoảng loạn, nhanh chóng phân biệt vị trí đang ở đâu trong xe, xác định đường thoát hiểm và kế hoạch thoát hiểm.

Bước 2: Khi xe ở trạng thái thăng bằng, nhanh chóng di chuyển ra ghế sau của xe vì đầu nặng nên phần sau sẽ nổi lên trên tạo một khoang chứa không khí. Lưu ý là xe khách chìm rất nhanh, chỉ khoảng 1 phút xe đã ngập nước và chìm toàn bộ, nên nhanh chóng phá cửa để thoát hiểm ngay tại nơi gần nhất.

Bước 3: Thử mở cửa kính bằng khóa điện sớm nhất có thể. Nếu không mở được cửa kính bằng khóa điện thì thử mở cửa bằng tay. Không mở được cửa bằng tay thì dùng tất cả các công cụ hỗ trợ sẵn có, lí tưởng nhất là búa phá kính để đập vỡ cửa kính, hoặc đập kính trần xe dễ dàng hơn.

Bước 4: Nếu không mở được cửa và không phá được kính, hãy giữ tinh thần tỉnh táo và tận dụng lượng không khí trong xe để thở, chuẩn bị làm bóng khí bằng cách trùm nilon lên đầu, hoặc dùng áo quần nhúng nước. Khi áp lực trong xe và bên ngoài cân bằng, thường là nước dâng đến tận cổ, lúc đó thực hiện mở cửa và thoát ra ngoài.

Bước 5: Khi nổi lên mặt nước mà phải bơi giữa dòng sông lớn và chảy xiết, thậm chí bơi trên biển, hãy nhanh chóng tháo giày và tất. Cởi quần áo, dùng chính quần áo đó tạo nên bóng khí làm phao hỗ trợ bơi xuôi theo dòng nước vào bờ.

(Tổng hợp)

T.T