Đền bù 3.000m2 đất giá 76 triệu đồng, UBND huyện Nhà Bè bị người dân khởi kiện

Bị UBND huyện Nhà Bè cưỡng chế thu hồi 3.000m2 đất nông nghiệp, bà Nguyễn Thị Sáu khởi kiện vì cho rằng mức bồi thường 25.000 đồng/m2 chưa thỏa đáng.

Đền bù đất nông nghiệp giá 25.000 đồng/m2

Tòa án nhân dân TP HCM vừa qua đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử lại vụ kiện quyết định hành chính giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Sáu và bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, Chủ tịch UBND TP HCM.

Nguyên đơn bà Nguyễn Thị Sáu (bìa trái) và người đại diện theo ủy quyền tại tòa

Theo nội dung khởi kiện, bà Sáu là chủ sử dụng thửa đất có diện tích 3.000m2 ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Nhà Bè cấp ngày 17/1/1994. Nguồn gốc đất do ông bà để lại từ năm 1973 và trồng lúa ổn định, không có tranh chấp.

Diện tích 3.000m2 nêu trên nằm trong dự án quỹ đất dự trữ của thành phố được UBND TP HCM phê duyệt năm 1999.

UBND TP HCM ban hành Quyết định số 7319/QĐ-UB-ĐB ngày 29/11/1999 về việc di chuyển nhà ở dân cư, các tổ chức thực hiện đền bù, trợ cấp thiệt hại, tái bố trí dân cư trong dự án đầu tư xây dựng đường nối từ đường Bình Thuận đến Khu công nghiệp Hiệp Phước và quỹ đất dữ trữ cho TP HCM tại quận 7 và huyện Nhà Bè.

Theo đó, UBND huyện Nhà Bè hiệp thương đền bù cho bà Sáu với tổng số tiền 76 triệu đồng, bao gồm: bồi thường về đất 25.000 đồng/m2, thưởng 1 triệu đồng. Song, bà Sáu không đồng ý và yêu cầu được đền theo giá thị trường hoặc hoán đổi cho bà 3.000m2 đất ở nơi khác có vị trí, loại đất tương đương, nhưng bị từ chối.

Sau đó, UBND huyện Nhà Bè đề nghị hỗ trợ bổ sung cho bà Sáu được mua 1 căn nhà chung cư với giá thành xây dựng nhưng bà không đồng ý.

UBND huyện Nhà Bè sau đó tiến hành cưỡng chế thu hồi phần đất trên, bà Sáu quyết định khiếu nại. Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè ban hành quyết định bác khiếu nại của bà Sáu.

Ngày 22/2/2019, bà Sáu khiếu nại đến UBND TP HCM để yêu cầu được bồi thường thỏa đáng, UBND TP HCM chỉ đạo cho chủ tịch UBND huyện Nhà Bè bác yêu cầu này.

Khi bà Sáu tiếp tục khiếu nại thì bị Chủ tịch UBND TP HCM ban hành quyết định bác yêu cầu.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Sáu khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết: hủy các quyết định giải quyết khiếu nại và quyết định về việc cưỡng chế; buộc UBND huyện Nhà Bè phải bồi thường theo giá thị trường là hơn 16,5 triệu đồng/m2…

Hồi tháng 5/2021, Tòa án nhân dân TP HCM xét xử sơ thẩm lần đầu đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Sáu.

Sau đó, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM quyết định kháng nghị phúc thẩm, đồng thời người khởi kiện cũng kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm.

Đến ngày 26/4/2022, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM tuyên hủy bản án sơ thẩm do có vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của đương sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần này, đại diện cho bà Nguyễn Thị Sáu là bà Võ Thị Mỹ Dung tiếp tục nêu ra lý do khởi kiện vì cho rằng việc UBND huyện Nhà Bè không ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định bồi thường, hỗ trợ riêng lẻ cho bà Sáu là trái pháp luật, bà Sáu không nhận bất kỳ văn bản bồi thường, hỗ trợ nào khác. Đồng thời, nguyên đơn yêu cầu UBND huyện Nhà Bè phải bồi thường theo giá thị trường.

"Mức giá đền bù 25.000 đồng/m2 là không thỏa đáng. Chưa kể đến khoản tiền thu được từ việc canh tác hàng năm, thì chi phí chúng tôi bỏ ra để chăm sóc phần đất này đã nhiều hơn mức được đền bù. Không ai mua đất mà muốn để mình bị lỗ. Chúng tôi muốn được đền bù theo giá thị trường tại thời điểm chấp nhận bồi thường", phía nguyên đơn trình bày và cho biết trước đó đã thuê đơn vị định giá đất để làm cơ sở tham khảo (hơn 16,5 triệu đồng/m2).

Cấp “sổ đỏ” cho doanh nghiệp nhưng “chưa nắm được” đã thu hồi của người dân chưa

Hiện, trên chính khu đất bà Sáu đang khởi kiện mọc lên dự án nhà ở của doanh nghiệp, dù gia đình nguyên đơn chưa nhận tiền bồi thường.

Cũng theo đơn kiện, bà Nguyễn Thị Sáu yêu cầu tòa án hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho doanh nghiệp này.

Liên quan việc giao khu đất trên cho doanh nghiệp, tại phiên tòa phúc thẩm trước đó, đại diện bị đơn Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, 3.000m2 đất của bà Sáu đã được giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố. UBND TP HCM đã tổ chức đấu giá và chọn ra đơn vị trúng đấu giá.

Đất của bà Sáu bị thu hồi nay được doanh nghiệp xây dựng dự án nhà ở, công viên

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, doanh nghiệp này cho biết đã trúng đấu giá hợp pháp năm 2004 từ UBND TP HCM đối với 14 khu đất có tổng diện tích 44,4948ha phía trái đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển (bao gồm 3.000m2 đất của bà Sáu).

Từ năm 2005, doanh nghiệp đã được bàn giao đất thực địa và tiến hành cắm mốc san lấp mặt bằng.

Công ty này cho biết đã nộp đầy đủ tiền trúng đấu giá vào ngân sách nhà nước; được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2016.

Khẳng định không tham gia quá trình đền bù giải phóng mặt bằng nên không liên quan đến vụ án này, doanh nghiệp không có bất kỳ yêu cầu nào.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần này, đại diện theo ủy quyền của bà Sáu đã chỉ ra rằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Sáu vẫn còn được bà giữ dù hiện nay không còn quản lý, sử dụng đất.

Trong khi đó, phía UBND huyện Nhà Bè trả lời "chưa nắm" việc có thực hiện thủ tục thu hồi hay hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Sáu hay chưa.

Phía người bị kiện cho rằng việc thu hồi 3.000m2 đất đã được thực hiện theo các trình tự thủ tục đúng theo quy định pháp luật. Do bà Sáu không đồng ý nhận tiền đền bù nên số tiền 76 triệu đồng được gửi vào ngân hàng thông qua hai sổ tiết kiệm.

Song, người đứng tên hai sổ tiết kiệm trên lại không phải là bà Sáu mà là một cán bộ của Ban bồi thường.

"Văn bản nào chứng minh Ban bồi thường được quyền sử dụng tên cá nhân để gửi tiền tiết kiệm này? Lấy gì để chứng minh đây là tiền bồi thường của bà Sáu, đặc biệt trong trường hợp cá nhân đứng tên hai sổ này chết phát sinh thừa kế?", chủ tọa liền chất vấn. Phía UBND huyện Nhà Bè trả lời việc này "có hướng dẫn" và hứa sẽ cung cấp sau cho tòa án.

Do phía người bị kiện chưa cung cấp được một số tài liệu trong vụ án nên hội đồng xét xử quyết định tạm dừng phiên tòa. Phiên xử sẽ được tiếp tục vào ngày 14/5.

Kỳ Hoa

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/den-bu-3000m2-dat-gia-76-trieu-dong-ubnd-huyen-nha-be-bi-nguoi-dan-khoi-kien-post292473.html