Đêm nhạc cổ điển của “Hoa Sen Việt Nam”

Tứ tấu “Hoa Sen Việt Nam” thành lập năm 2007, gồm các nữ nghệ sĩ xuất sắc của Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam. Sau một thời gian vắng bóng trên sân khấu Hà Nội, “Hoa Sen Việt Nam” sẽ trở lại sân khấu L'Espace với một đêm diễn đặc sắc, với các bản nhạc của Việt Nam và Pháp.

Đêm nhạc cổ điển của “Hoa Sen Việt Nam” - Ảnh 1

Tứ tấu "Hoa Sen Việt Nam".

Đêm diễn khởi đầu với tác phẩm “Những kỷ niệm quê hương” của Hoàng Dương - nghệ sĩ, nhạc sĩ kỳ cựu của nền âm nhạc Việt Nam, người có công đầu trong việc xây dựng bộ môn cello và Khoa dây của Nhạc viện Hà Nội.

Tiếp đó, khán giả sẽ được thưởng thức tác phẩm “Passacaglia” của nhà soạn nhạc người Đức, Georg Friedrich Haendel, được coi là đỉnh cao của âm nhạc thời kỳ baroque, bên cạnh Jean Sébastien Bach.

“Hoa Sen Việt Nam” sẽ tiếp tục đưa khán giả đến với tuyệt phẩm "Tứ tấu dây op.15-6" của François-Joseph Gossec (1734-1829) - nhà soạn nhạc, giáo viên âm nhạc, nghệ sĩ violon tài hoa người Pháp, đồng thời là nhạc sĩ vinh dự nhất dưới thời Napoléon Đệ nhất khi được nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh. Được coi như cha đẻ của nhạc giao hưởng Pháp, Gossec là bạn thân của Mozart và đã cùng nhạc sĩ André-Modeste Grétry thành lập Nhạc viện Paris - nơi ông giảng dạy môn sáng tác âm nhạc từ 1795 đến 1814.

Đêm diễn khép lại bằng bản “Tứ tấu dây cung fa trưởng” của Maurice Ravel, tác phẩm được đề tặng Gabriel Fauré - người thầy soạn nhạc của Ravel. Được viết khi tác giả mới 27 tuổi, nhưng “Tứ tấu dây cung fa trưởng” của Ravel xứng đáng được liệt vào hàng kiệt tác của thể loại âm nhạc “khó nhằn” này.

Đêm nhạc cổ điển của tứ tấu “Hoa Sen Việt Nam” (gồm 4 nữ nhạc công tài hoa: Lê Hoàng Lan và Đào Mai Anh (violon), Trần Thị Mơ (cello), Nguyễn Nguyệt Thu (viola) diễn ra lúc 20h ngày 5.11.2016 tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace (24 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Lê Quang Vinh