Đêm mai, không khí lạnh cực mạnh tràn về, Bắc bộ chuyển rét đậm

Từ chiều và đêm 28/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn xuống, nền nhiệt giảm mạnh. Bắc bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế trời rét.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta.

Dự báo, khoảng gần sáng và ngày 28/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung bộ. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên độ cao 5000m, từ đêm 27/12 đến ngày 29/12, khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào và có nơi có giông. Từ đêm 28-30/12, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và giông.

Từ đêm mai, 27/12, không khí lạnh cực mạnh tràn xuống Bắc bộ

Từ đêm mai, 27/12, không khí lạnh cực mạnh tràn xuống Bắc bộ

Từ chiều và đêm 28/12, nền nhiệt giảm mạnh. Bắc bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế trời rét.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ và Thanh Hóa phổ biến từ 10-13 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ phổ biến 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C, nguy cơ xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ trưa và chiều ngày 28/12, ở vịnh Bắc bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3-5m, riêng Vịnh Bắc bộ 2-4m, biển động.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh.

Từ ngày 29/12, vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận, vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3-5m, biển động.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, thời điểm cuối tháng 12 và tháng 1/2023 là cao điểm của mùa đông năm nay, miền Bắc và Bắc Trung bộ có thể đón nhiều đợt rét đậm, rét hại diện rộng.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/dem-mai-khong-khi-lanh-cuc-manh-tran-ve-bac-bo-chuyen-ret-dam-post527053.antd