'Đêm đen tối tiếp theo' của EU

Những người ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền ở Thụy Điển xuống đường nhảy múa ăn mừng khi liên đảng (gồm có đảng Xanh và đảng Cánh tả) dẫn đầu cuộc bầu cử Quốc hội ngày 9-9.

Những người ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền ở Thụy Điển xuống đường nhảy múa ăn mừng khi liên đảng (gồm có đảng Xanh và đảng Cánh tả) dẫn đầu cuộc bầu cử Quốc hội ngày 9-9. Tuy nhiên, họ không thể vui khi tỷ lệ ủng hộ dành cho liên đảng của họ giảm trong khi số phiếu dành cho đảng dân tộc chủ nghĩa Dân chủ Thụy Điển tăng mạnh.

Cuộc tổng tuyển cử quan trọng của Thụy Điển để lại hai khối chính trị gần như bị ràng buộc, với đảng chống nhập cư và ủng hộ nhập cư. Trong đó, kết quả lần này cho thấy cử tri Thụy Điển đang dịch chuyển về phía đảng chống nhập cư do lo ngại gia tăng về dòng người di cư tăng mạnh trong những năm qua.

Nền kinh tế của Thụy Điển đang bùng nổ nhưng nhiều cử tri lo ngại, các dịch vụ nhà ở, chăm sóc sức khỏe và phúc lợi đã chịu áp lực từ làn sóng nhập cư trong cuộc khủng hoảng di cư năm 2015. Năm đó, Thụy Điển thu hút 163.000 người xin tị nạn - mức cao nhất trong EU tính trên đầu người. Mức độ gia tăng kỷ lục số người tìm kiếm tị nạn ở Châu Âu khiến nhiều người lo ngại, mặc dù số người tị nạn giảm mạnh kể từ đó. Thiếu bác sĩ và giáo viên và thất bại của lực lượng cảnh sát trong nỗ lực đối phó với bạo lực băng đảng trong thành phố đã làm rung chuyển niềm tin vào “mô hình Thụy Điển”, được xây dựng trên cam kết phúc lợi toàn diện và hòa nhập xã hội.

Và kết quả là cả hai liên minh cánh tả và trung hữu đều không giành được đa số ghế, dẫn đến nguy cơ lớn là Thụy Điển có thể rơi vào tình trạng “Quốc hội treo”. Trong bối cảnh không bên nào giành được đa số ghế, Thủ tướng đảng Dân chủ Xã hội của Thụy Điển Stefan Lofven mời phe đối lập đàm phán hợp tác. Trận chiến hình thành một liên minh chắc chắn sẽ kéo dài và khó đoán định.

Thế bế tắc chính trị ở Thụy Điển lại đẩy Liên minh Châu Âu (EU) vào “một đêm đen tối nữa”, nhất là vào thời điểm chuẩn bị bước vào chiến dịch tranh cử trước cuộc bầu cử Quốc hội Châu Âu vào tháng 5-2019, vốn có thể mang lại nhiều tiếng nói hơn cho các nhóm chủ nghĩa chống EU và ngăn chặn các nỗ lực hội nhập EU gần hơn.

THANH VĂN