Đêm cảm xúc thăng hoa

Tối ngày 12/4, nữ nghệ sĩ violin tài năng và xinh đẹp Sarah Chang đã quay trở lại Nhà Hát Lớn với bản nhạc “Bốn mùa” trong khuôn khổ chương trình Hennessy Concert XVI.

Sau buổi biểu diễn năm 2010, công chúng yêu nhạc cổ điển tại Hà Nội đã một lần nữa có cơ hội thăng hoa cùng âm nhạc cổ điển trong tiếng đàn của nữ nghệ sĩ.

Mở đầu chương trình, bà Katherine Chu – cố vấn nghệ thuật của Hòa nhạc Hennessy đã giới thiệu về buổi hòa nhạc và những nét đặc sắc bản nhạc “Bốn mùa” của tác giả Vivaldi với phần minh họa của các nghệ sĩ trong Dàn nhạc dây Hà Nội.

Ngay sau đó, để đáp lại sự háo hức của khán giả có mặt trong Nhà Hát Lớn, nữ nghệ sĩ Sarah Chang đã xuất hiện trong chiếc đầm màu xanh tươi sáng, mái tóc dài đen mượt cột cao và nụ cười rạng rỡ. Khi những giai điệu đầu tiên cất lên từ chiếc violin 300 năm tuổi, cả Nhà hát lớn Hà Nội như lặng đi và hòa vào từng nốt nhạc trầm bổng là những tâm hồn thăng hoa.

Được sáng tác năm 1723, “Bốn mùa” là một tổ khúc gồm bốn bản concerto dành cho violon và là một trong những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng nhất của Vivaldi. Mỗi concerto được đi kèm bằng một bài thơ xônê mang chất mô tả, có sử dụng nhiều loại kết cấu và hiệu ứng khác nhau để minh họa các yếu tố của mỗi mùa. Sarah Chang cùng dàn nhạc dây Hà Nội đã thực sự biến không gian Nhà Hát Lớn chuyển mình theo từng bước đi của Mùa Xuân, Mùa Hạ, Mùa Thu và sau cùng là Mùa Đông lạnh giá.

Khán phòng Nhà Hát Lớn không còn một chỗ trống. Màn hình lớn đặt ở quảng trường Cách mạng tháng Tám cũng có đến hàng trăm khán giả đứng theo dõi nữ nghệ sĩ Sarah Chang và dàn nhạc biểu diễn, tất cả đều chung một tình yêu đối với âm nhạc.

Buổi biểu diễn kết thúc bằng những tràng pháo tay không dứt, các nghệ sĩ trên sân khấu đã chào khán giả, đáp lại tình cảm của khán giả không biết đến bao lần. Đêm nhạc đã thực sự đưa khán giả Việt Nam đến với những trải nghiệm vô cùng thú vị, một không gian âm nhạc đích thực, sự hòa quyện của những cung bậc khác nhau của âm nhạc và cảm xúc.

Những tràng pháo tay không dứt và những cung bậc khác nhau của cảm xúc đã tạo nên một đêm nhạc trong mơ của công chúng yêu nhạc cổ điển; có thể nói Chương trình hòa nhạc Hennessy XVI đã thành công ngoài sức tưởng tượng.

Khán giả theo dõi chương trình bên ngoài Nhà Hát Lớn Hà Nội

PV