Đề xuất xây dựng bãi đỗ xe phải có tính khả thi

(HNM) - Ngày 17-4, đoàn công tác của UBND TP Hà Nội do Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo dẫn đầu đã làm việc với quận Hai Bà Trưng về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Đoàn công tác đã dành nhiều thời gian giải đáp những kiến nghị của quận, trong đó có việc xây dựng hai dự án bãi đỗ xe ngầm tại công viên Thống Nhất và hè đường Trần Nhân Tông. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc có nhiều dự án bãi đỗ xe được đề xuất xây dựng với thiết kế hiện đại, ấn tượng nhưng thiếu tính khoa học và thực tiễn có một phần trách nhiệm của các sở, ngành liên quan. Để khắc phục tình trạng này, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, trước các đề xuất xây dựng bãi đỗ xe nói riêng hay các dự án xây dựng nói chung, các sở, ngành phải khẩn trương vào cuộc làm rõ tính khả thi trên cơ sở khoa học và thực tiễn.

Liên quan đến vấn đề đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân là quy hoạch hai bên tuyến phố (quận Hai Bà Trưng đang thí điểm tại đường Trần Khát Chân), Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, để làm đồng bộ cả đường và hai bên tuyến phố đòi hỏi lộ trình và thời gian kéo dài. Để phục vụ nhu cầu giao thông, sau khi có quy hoạch và công bố công khai, TP có thể tổ chức xây dựng đường trước. Song song với việc này, Sở QHKT phải kịp thời hoàn thành thiết kế đô thị hai bên đường để cùng với Sở GTVT và chính quyền địa phương tổ chức quản lý. Về thực hiện quy hoạch hai bên đường, cần phải có kế hoạch nhằm thuyết phục người dân hiểu được lợi ích để ủng hộ TP. Mấu chốt lợi ích là tái định cư tại chỗ cho người dân, đồng thời bố trí để mỗi hộ có thể có từ 20-30m2 diện tích thương mại phục vụ chuyển đổi nghề nghiệp.