Đề xuất TP.HCM thuê xe công để tiết kiệm

Nếu chúng ta tính toán hình thức thích hợp với các tài sản công thì sẽ tiết kiệm được nhiều cho ngân sách''

Đó là lời nhận định của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trong cuộc họp sáng 26/10 tại UBND TP.HCM,

''Tôi đề nghị sắp tới TP.HCM nên tính toán đến việc sẽ không đầu tư xe công mà đi thuê. Như vậy ta không phải tốn tiền bảo trì, chỉ phải trả tiền thuê thôi'', ông Tuyến đề xuất.

Đề xuất TP.HCM thuê xe công để tiết kiệm - Ảnh 1

TP.HCM tính toán tới việc thuê xe công. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp, sau khi lắng nghe các sở ngành báo cáo về nguồn vốn thực hiện các công trình trọng điểm của TP.HCM trong điều kiện ngân sách sẽ gặp nhiều khó khăn thời gian tới, ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, từ lúc ông nhận nhiệm vụ cho đến nay bản thân ông chưa đề xuất mua xe mới lần nào.

Ông Tuyến cho rằng, không chỉ riêng về xe công, các thiết bị máy móc khác dùng cho cơ quan nhà nước cũng có thể tính đến việc thuê sử dụng chứ không cần cái gì cũng phải đi mua bằng tiền nhà nước.

''Thiết bị rất nhanh lạc hậu. Mà với thủ tục mua sắm đầu tư công như hiện nay thì tới khi mua được, cái máy đã lỗi thời. Ví dụ đầu tư công mua iPhone 7 thì tới khi mua được chắc đã ra tới iPhone 9 rồi.'' ông Tuyến so sánh.

Bên cạnh đó, vị Phó chủ tịch UBND TP.HCM nêu thêm dẫn chứng là các máy như photocopy - mua máy xong còn phải mua mực và lỉnh kỉnh các thứ đi kèm, rồi máy hư phải sửa, bảo trì, vệ sinh… chưa chắc đã lợi bằng đi thuê.

''Phải tính toán lại đầu tư công trong từng việc nhỏ nhất. Phải có quyết tâm của cả hệ thống, ý thức của từng cán bộ đảng viên'' - ông Tuyến nhấn mạnh

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu các sở ngành sắp tới phải tham mưu cho UBND TP các hình thức tiết kiệm khi triển khai nhiệm vụ của đơn vị mình chứ không chỉ báo cáo các số liệu khô khan.

Trong một diễn biến liên quan, từ ngày 1/10/2016, Bộ Tài chính chính thức áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương) thuộc Bộ. Đơn giá sẽ áp theo giá taxi, cao nhất là 15.000 đồng một km.

Cụ thể, các thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Trần Xuân Hà, Nguyễn Hữu Chí có khoảng cách di chuyển 15 km, 22 ngày làm việc, mức khoán là 9,9 triệu đồng/tháng.

Các thứ trưởng Trần Văn Hiếu, Vũ Thị Mai có khoảng cách di chuyển 8 km, tương ứng với mức khoán 5,3 triệu đồng; Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải nhận mức khoán gần 4 triệu đồng. Tổng tiền xe đưa đón cho 6 vị thứ trưởng là 44,2 triệu đồng một tháng.

Trà Giang (Tổng hợp)