Đề xuất tiêu hủy ngà voi lậu tại Hoàng thành Thăng Long

Bộ NN&PTNT vừa đề xuất tiêu hủy số ngà voi, sừng tê giác buôn bán, vật chuyển trái phép tại Hoàng Thành Thăng Long.

Theo Đề án "Tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác tịch thu từ các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật" mà Bộ NN&PTNT vừa hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ này cho biết, kế hoạch trên nằm trong tiến tình hướng tới Hội nghị cấp cao Hà Nội về chống buôn bán trái phép các loại động vật, thực vật hoang dã đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong đó, có cả phương án tổ chức, thực hiện các hoạt động tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác-như một dấu mốc tỏ rõ quyết tâm, cam kết của Việt Nam trước hội nghị này.

"Tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác bằng cách thức nghiền nát là hành động mang tính chất tượng trưng, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc đấu tranh chống lại vấn nạn buôn bán mẫu vật các loài động vật, thực vật hoang dã", Bộ NN&PTNT khẳng định.

Đề xuất tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác lậu tại Hoàng thành Thăng Long

Cũng theo bản đề án, việc tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác bằng giải pháp trên nhằm tạo tiếng vang về truyền thông và cũng nhằm nêu lên thông điệp: Việt Nam không khoan nhượng với buôn bán động vật hoang dã, truyền tải thông điệp đó tới người dân nhằm nâng cao ý thức người tiêu dùng, thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm từ ngà voi và sừng tê giác.

Cụ thể hơn, Bộ NN&PTNT đề xuất thời gian tổ chức tiêu hủy các mẫu vật sừng tê giác, ngà voi vận chuyển, buôn lậu mà các cơ quan hữu quan thu được sẽ diễn ra trong khoảng thời gian tối đa là nửa ngày vào quý III năm 2016.

Địa điểm được đề xuất là tại Hoàng Thành Thăng Long hoặc khu vực tương đương tại Hà Nội.

Bộ NN&PTNT còn lên cả một chương trình cho sự kiện này bao gồm trình diễn nghệ thuật về chủ đề bảo tồn động vật hoang dã, trình chiếu các đoạn phim về vấn nạn săn bắt tê giác và voi trên thế giới, các hoạt động tiêu hủy sừng và ngà voi ở một số quốc gia với số lượng khách mời lên đến 230 người (30 vị khách nước ngoài).

Sau khi tiêu hủy, Bộ NN&PTNT dự kiến cho phép sử dụng một phần bột, vụn, ngà và sừng được giữ lại làm giáo cụ trực quan phục vụ công tác đào tạo, trưng bày ở các bảo tàng. Phần lớn còn lại sẽ đươc chở đi rắc, đổ xuống Sông Hồng hoặc nơi tương tự.

Được biết, ngay sau khi nhận được bản đề án trên của Bộ NN&PTNT, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Công an đề nghị các Bộ này cho ý kiến về các đề xuất của Bộ NN&PTNT trước ngày 20/4/2016 để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định cho thực hiện hay không.

Sơn Ca (Tổng hợp)