Đề xuất tiêu chuẩn diện tích phòng trọ phải trên 10m2

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  17 liên quanGốc

  HoREA đề nghị Bộ Xây dựng xem xét cho phép doanh nghiệp được thực hiện dự án đầu tư xây dựng phòng trọ, nhà trọ để cung cấp chỗ ở chất lượng tốt hơn cho người dân.

  Góp ý cho Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế theo văn bản số 2256/2022 của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị bổ sung tiêu chuẩn thiết kế phòng trọ để chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phòng trọ, khu nhà trọ cho thuê do cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh.

  Theo HoREA, hiện đang thiếu quy định của Bộ Xây dựng về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nhất là tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê.

  Hiện đang có hàng triệu công nhân sinh sống trong hàng trăm ngàn phòng trọ trong cả nước, chỉ số ít có chỗ ở trong các nhà lưu trú công nhân.

  Như tại TP.HCM chỉ có khoảng 15% công nhân làm việc tại các khu công nghiệp được thuê chỗ ở trong khu nhà lưu trú công nhân; phần lớn đang thuê phòng trọ của cá nhân, hộ gia đình.

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, đa số các khu nhà trọ dạng dãy phòng trọ cho thuê thường lụp xụp, không đảm bảo chất lượng, rất thiếu tiện ích, không đảm bảo an ninh, an toàn, phòng cháy chữa cháy (cá biệt có khu nhà trọ là “vùng trũng” của tội phạm), không chống chịu được dịch bệnh như dịch Covid-19. Trước đây, Thông tư số 08/2014 và Thông tư số 20/2016 của Bộ Xây dựng quy định chưa thật chặt chẽ tiêu chuẩn xây dựng, thiết kế phòng trọ.

  “Số lượng phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê rất lớn trong phạm vi cả nước nên rất cần thiết ban hành quy định về tiêu chuẩn đối với phòng trọ” - ông Châu nói.

  Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng xem xét và quyết định diện tích tối thiểu của phòng trọ là 10m2 (hoặc có thể là 12 - 15m2), diện tích sử dụng không nhỏ hơn 5m2 (hoặc có thể là 6 - 7,5m2) cho một người để vừa đảm bảo không gian ở phù hợp vừa đáp ứng được các cam kết quốc tế về điều kiện ở của công nhân lao động. Mặt khác không tạo áp lực làm tăng giá tiền thuê phòng trọ vượt quá khả năng tài chính của người thuê.

  HoREA đề xuất Bộ Xây dựng cần có tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê để nâng cao chất lượng phòng trọ, khu nhà trọ cho thuê cho công nhân lao động.

  HoREA đề xuất Bộ Xây dựng cần có tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê để nâng cao chất lượng phòng trọ, khu nhà trọ cho thuê cho công nhân lao động.

  Đồng thời, HoREA kiến nghị Bộ xem xét quy định khu nhà trọ có từ 10 phòng ở trở lên phải có phòng sinh hoạt chung có tối thiểu một phương tiện nghe nhìn (tivi) kết nối Internet. Bởi lẽ, đây là tiện ích tối thiểu và cũng là không gian giao lưu, kết nối cộng đồng người thuê phòng trọ và với cả chủ phòng trọ cho thuê.

  Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng xem xét cho phép doanh nghiệp được thực hiện dự án đầu tư xây dựng phòng trọ, nhà trọ để cung cấp chỗ ở chất lượng tốt hơn cho công nhân lao động, sinh viên và người nhập cư, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh để các hộ gia đình, cá nhân cũng phải nâng cao chất lượng, tiện ích, dịch vụ, an toàn, an ninh cho nhà trọ, phòng trọ của mình.

  QUANG HUY

  Nguồn PLO: https://plo.vn/de-xuat-tieu-chuan-dien-tich-phong-tro-phai-tren-10m2-post688551.html