Đề xuất thêm phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 từ 8 - 10 ngày

Kinhtedothi – Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa có đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 là 8 ngày đã được nhiều DN đồng ý, thời điểm này đã có công ty lên lịch cho người lao động nghỉ Tết 10 ngày.

93% người lao động đồng ý nghỉ Tết 8 ngày

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, thời gian nghỉ Tết là khoảng thời gian nghỉ rất quan trọng trong năm của đoàn viên, người lao động (NLĐ) cũng như người dân nói chung. Để vui xuân, đón Tết, công tác chuẩn bị mua sắm tết và nhu cầu di chuyển từ địa phương này đến địa phương kia là rất lớn.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất nghỉ Tết 8 ngày gồm 3 ngày trước Tết, 5 ngày sau Tết. Ảnh Phạm Hùng.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất nghỉ Tết 8 ngày gồm 3 ngày trước Tết, 5 ngày sau Tết. Ảnh Phạm Hùng.

Nước ta trải dài từ Bắc đến Nam, tỷ lệ NLĐ di cư lớn. Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phần lớn đoàn viên công đoàn, NLĐ đón Tết trong điều kiện hạn chế đi lại. Xuất phát từ đề xuất, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ mong muốn có thời gian nghỉ trước Tết dài hơn để chuẩn bị đón Tết, di chuyển về quê, giảm áp lực về giao thông, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất nghỉ Tết 8 ngày gồm 3 ngày trước Tết và 5 ngày sau Tết: Thời gian nghỉ Tết Âm lịch năm 2023 từ thứ Năm ngày 19/1/2023 Dương lịch đến hết thứ Năm ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão); đi làm vào thứ Sáu ngày 28/1/2023 (tức ngày 6 tháp Chạp năm Quý Mão) và làm bù thêm vào thứ Bảy ngày 28/1/2023 (tức ngày mồng 7 tháng Chạp năm Quý Mão).

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, qua khảo sát có hơn 80% NLĐ đồng ý với phương án 2 của Bộ LĐTB&XH đưa ra là nghỉ Tết 9 ngày. Tuy nhiên, sau khi phân tích và cân nhắc, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án 3 là nghỉ Tết 8 ngày; được 93% NLĐ lựa chọn. Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày là để đáp ứng mong muốn của NLĐ được nghỉ tết sớm và cũng là chia sẻ với Chính phủ, người sử dụng lao động đang trong giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế.

Người lao động muốn có thời gian nghỉ trước Tết vài ngày để đi mua sắm Tết. Ảnh: Duy Khánh.

Nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính cũng đồng ý với phương án vừa được Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi đến Bộ LĐTB&XH tổng hợp, nghiên cứu và trình Thủ tướng xem xét, quyết định. Theo tìm hiểu của ông Mai Đức Chính, tại TP Hồ Chí Minh, nhiều công nhân đến từ các tỉnh miền Tây, miền Trung, miền Bắc. Đa số công nhân không có tiền mua vé máy bay, mà đi tàu hỏa thì cũng mất 2,5 ngày mới về đến nhà. Nếu theo phương án 1 của Bộ LĐTB&XH đưa ra, ngày 1 Tết công nhân lao động mới về tới nhà thì không kịp mua sắm Tết. “Thà rằng, cho NLĐ nghỉ sớm để mua sắm Tết; nếu có làm đến hết ngày 28, 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần thì họ thấp thỏm, thậm chí không chờ đến ngày được nghỉ Tết mà xin nghỉ phép luôn” – ông Mai Đức Chính nói.

Nghỉ Tết 9 – 10 ngày để giữ chân người lao động

Là công nhân lao động, chị Hà Thị Phương Anh đến từ Công ty May liên doanh Plummy có mong muốn nghỉ trước Tết Nguyên đán 2023 là 8 ngày, gồm 3 ngày và 5 ngày sau Tết, ngày 6 Tết đi làm trở lại là phù hợp nhất. “Công ty có nhiều bạn ở xa, mọi người thường có tâm lý chuẩn bị Tết chu đáo, đầy đủ; sau Tết thì nghỉ ở nhà ít ngày bên người thân, đi lễ chùa, du lịch. Quê tôi ở Vĩnh Phúc, quê chồng ở Hòa Bình, những năm trước chúng tôi được nghỉ trước Tết 4 ngày để mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, mang đồ về biếu nhà nội, nhà ngoại” – chị Phương Anh giải thích.

Đã công ty đã lên lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 cho người lao động 10 ngày. Ảnh: Duy Khánh.

Nghỉ Tết là vấn đề nan giải nhất đối với các DN, vì mỗi công ty lại có đặc thù khác nhau. Những NLĐ ở không xa công ty thì muốn nghỉ dài ngày sau Tết, những người ở tỉnh xa lại muốn nghỉ trước Tết vài ngày để chủ động về tàu xe, không bị ép giá và có thời gian mua sắm đồ Tết. Vì thế, ngay từ đầu năm trước đã có những DN xây dựng lịch nghỉ Tết năm sau. Anh Nguyễn Hoàng Long – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam cho biết: Năm nay Công ty cho NLĐ nghỉ Tết 10 ngày. Công ty xây dựng lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 là nghỉ trước Tết 2 ngày và sau Tết 8 ngày, tức nghỉ từ ngày 29 đến ngày 9 Tết đi làm; NLĐ làm bù 1 ngày vào thứ Bảy. Các lãnh đạo nắm bắt được tâm lý công nhân lao động muốn nghỉ Tết dài ngày nên đã đáp ứng. Cũng bởi, hiện nay tình hình tuyển dụng lao động ngày càng khó khăn nên công ty đưa ra các chế độ, chính sách phù hợp để thu hút NLĐ gắn bó lâu dài.

Phó Trưởng Ban Pháp luật pháp luật, Tổng LĐLĐ Việt Nam Lê Đình Quảng đồng ý với phương án đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam là nghỉ Tết 8 ngày vì xuất phát từ nguyện vọng của công nhân lao động muốn có thời gian sắm Tết, di chuyển thuận lợi về quê và cân đối hài hòa thời giai nghỉ sau Tết. Tuy nhiên, ông Lê Đình Quảng cũng có phương án riêng của cá nhân, đó là nghỉ Tết 9 ngày. Bao gồm nghỉ trước Tết 2 ngày và nghỉ sau Tết 7 ngày; tức nghỉ từ thứ Sáu ngày 20/1/2023 Dương lịch đến hết thứ Bảy ngày 28/1/2022 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 7 tháng Giêng năm Quý Mão); đi làm bù Chủ nhật, như thế sẽ tiện hơn cho NLĐ.

Các chuyên gia, công nhân lao động cho rằng, cho dù Bộ LĐTB&XH có trình Thủ tướng phương án nghỉ Tết nào thì cũng nên nghỉ trước tết 2 – 3 ngày. Còn nếu nghỉ trước Tết 1 ngày thì rất khó khăn cho NLĐ trong việc dọn dẹp nhà cửa, mua sắm Tết cũng như áp lực về giao thông khi về quê đón Tết.

Trước đó, Bộ LĐTB&XH đưa ra hai phương án nghỉ Tết Âm lịch năm 2023. Phương án 1 nghỉ Tết 7 ngày, gồm 2 ngày nghỉ trước Tết và 5 ngày nghỉ sau Tết (từ thứ Sáu ngày 20/1/2023 đến hết thứ Năm ngày 26/1/2023 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão)).

Phương án 2 nghỉ 1 ngày trước Tết và 8 ngày sau Tết (từ thứ Bảy ngày 21/1/2023 đến hết Chủ nhật ngày 29/1/2023 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Bộ LĐTB&XH đề xuất chọn phương án 1 nghỉ Tết 7 ngày vì đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài, hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Hiện Bộ Nội vụ, Bộ Giao thông vận tải đã có góp ý về phương án nghỉ Tết Âm lịch 2023 là 7 ngày, như đề xuất của Bộ LĐTB&XH để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trần Oanh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/de-xuat-them-phuong-an-nghi-tet-nguyen-dan-nam-2023-tu-8-10-ngay.html