Đề xuất táo bạo kéo dài sự sống của con người

Có một điều kỳ lạ là ý tưởng này lại xuất phát từ một doanh nhân Mỹ, chứ không phải từ các nhà khoa học.

Doanh nhân Josh Bocanegra tuyên bố rằng tới năm 2045, việc làm người chết sống lại sẽ trở thành hiện thực. Ông đưa ra dự báo có phần táo bạo này là nhờ niềm tin rằng sau 3 thập kỷ nữa, khoa học có thể đưa trí tuệ con người vào cơ thể phỏng sinh học.

Ông Josh Bocanegra nhận xét rằng việc tìm kiếm phương cách chặn đứng quá trình lão hóa là vô vọng vì đó là quá trình tự nhiên và không thể đảo ngược được. Trong khi đó có những phương cách khác mang tính thực tiễn hơn để kéo dài cuộc sống gấp nhiều lần. Thực chất của một trong những phương thức đó là lưu giữ não người ở trạng thái đông lạnh chờ công nghệ phát triển đến mức có thể tạo cho não một cơ thể phỏng sinh học, tức một cơ thể nhân tạo nhưng nguyên tắc hoạt động và chức năng giống như người thật.

Theo doanh nhân Mỹ, những cơ thể như vậy có thể xuất hiện vào giữa thế kỷ này, dù ban đầu chỉ những người giàu có mới với tới được. Công nghệ tương lai có thể kéo dài “tính cách của cá nhân” theo cách tương tự tới 500 năm, một quãng thời gian có thể coi như là bất tử.

Theo các phương tiên thông tin đại chúng trích lời doanh nhân Mỹ, phần lớn các nhà khoa học nghiêm chỉnh đều coi dự báo trên là quá táo bạo mặc dù thừa nhận rằng hiện đã có một số “tiền đề” để thực hiện công nghệ trên.

Vũ Trung Hương