'Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng là rất phù hợp'
Ngày 22-10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, nếu chúng ta muốn tăng năng suất lao động, để việc sử dụng nguồn lao động cho hiệu quả thì nhất thiết phải tăng lương.

(Ảnh minh họa: CHƯƠNG LINH)
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, theo Nghị quyết của Quốc hội, trước khi thực hiện kế hoạch cải cách tiền lương vào năm 2021 sẽ điều chỉnh nâng mức lương cơ sở bình quân mỗi năm 8%.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội. (Ảnh: GIANG KHÔI)
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phân tích: Năm ngoái ta đã tăng lương 7% (lên 1,49 triệu đồng/tháng). Năm nay, nếu mức tăng là 110.000 đồng (lên 1,6 triệu đồng/tháng) thì tức là tăng 7,33%, đúng với tinh thần Nghị quyết của Quốc hội về cải các tiền lương. Theo đó, đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng năm 2020 của Chính phủ là "rất phù hợp”.
“Vấn đề là Chính phủ cân đối nguồn lực để tăng lương ở đâu. Đấy là vấn đề quan trọng”, ông Lợi nói.
Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, nên dùng nguồn ngân sách tiết kiệm được khi đưa công chức, viên chức ra khỏi bộ máy hưởng lương nhà nước để bổ sung cho nguồn cải cách tiền lương.
“Ngành y tế trong hai năm qua cắt giảm được 25.000 biên chế, tiết giảm được 2.100 tỷ đồng cho ngân sách Trung ương," ông Lợi dẫn chứng.
Theo ông Bùi Sỹ Lợi, cải cách tiền lương chắc chắn sẽ “đe dọa” đến việc đầu tư cho xây dựng cơ bản, hạ tầng cơ sở. “Tuy nhiên nếu chúng ta muốn tăng năng suất lao động, để việc sử dụng nguồn lao động cho hiệu quả thì nhất thiết phải tăng lương”.
“Theo tôi, trong giai đoạn hiện nay, đầu tư cho người lao động thông qua việc cải thiện tiền lương chính là đầu tư cho phát triển. Chúng ta phải chịu đựng việc này một vài năm, chắc chắn như vậy, để tạo ra động lực cho phát triển", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói.








