Đề xuất quản lý dịch vụ nội dung trên Internet OTT theo cơ chế 'gọn nhẹ'

  Gốc

  Tại hội thảo đóng góp ý kiến cho xây dựng chính sách quản lý dịch vụ truyền hình và nội dung số vào sáng 14/5/2019, một số ý kiến đề nghị nên quản lý các dịch vụ OTT theo định hướng 'cơ chế gọn nhẹ', không áp dụng cơ chế cấp phép và quản lý nội dung như đối với dịch vụ truyền hình trả tiền truyền thống.

  Ông Konstantin Matthies, Chuyên gia kinh tế của Alpha Beta trình bày tại Hội thảo.

  Sáng ngày 14/5/2019, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) phối hợp cùng Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số - Kinh nghiệm quốc tế và góp ý cho xây dựng pháp luật đối với Việt Nam” trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế số tại Việt Nam.

  Ông Lê Đức Sảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VDCA cho biết, hội thảo nhằm tìm hiểu và trao đổi những kinh nghiệm về quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và nội dung số. Đồng thời, lắng nghe một số ý kiến góp ý, đề xuất từ phía các hiệp hội trong nước và quốc tế nhằm góp phần hỗ trợ Chính phủ xây dựng các chính sách và văn bản pháp luật thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đồng thời vẫn đảm bảo quản lý nhà nước hiệu quả.

  Tại buổi hội thảo, ông Konstantin Matthies, Chuyên gia kinh tế của Alpha Beta, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường và tư vấn chiến lược kinh tế hàng đầu tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, đã chia sẻ kết quả một nghiên cứu về tác động kinh tế của dịch vụ video theo yêu cầu (VOD) tại Châu Á. Theo báo cáo này, các dịch vụ VOD dự báo sẽ được đầu tư lên đến 10,1 tỷ USD tại châu Á vào năm 2022, tăng 3,7 lần so với mức chi trong năm 2017, mang lại tác động kinh tế gộp lớn gấp 3 lần giá trị đầu tư này. Đối với thị trường Việt Nam, VOD mang đến nhiều lợi ích bên cạnh đầu tư vào nội dung, hỗ trợ trực tiếp cho Chiến lược phát triển ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam đến năm 2020, giúp Việt Nam hội nhập quốc tế, thuộc Top đầu về điện ảnh ở Đông Nam Á vào năm 2020 và ở châu Á vào năm 2030. Nếu kết hợp những lợi thế vốn có, tạo điều kiện khuyến khích sản xuất và môi trường hỗ trợ, Việt Nam có thể hướng tới trở thành một trung tâm sản xuất nội dung số của khu vực.

  Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS) cũng bày tỏ quan điểm công nghiệp nội dung số, gồm Game và nhóm dịch vụ giải trí số (mà VOD là cấu phần quan trọng) có tiềm năng mang lại lợi ích kinh tế lớn cho Việt Nam. Tuy nhiên, giữa dịch vụ số cung cấp qua hình thức OTT, (trong đó bao gồm VOD), có sự khác biệt căn bản với dịch vụ phát thanh truyền hình truyền thống, do đó yêu cầu và cách thức quản lý nhà nước đối với các nhóm OTT nên có sự khác biệt. Trên cơ sở đó, cần xây dựng một khung pháp lý linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của loại hình dịch vụ này.

  Đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tại Việt Nam và Hiệp hội Truyền hình đa kênh Châu Á (AVIA - trước đây là Hiệp hội Truyền hình trả tiền Châu Á Thái Bình Dương), ông Vũ Tú Thành đã chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này của các quốc gia trong khu vực.

  Trong buổi hội thảo, một số kinh nghiệm quản lý các dịch vụ OTT theo định hướng “cơ chế gọn nhẹ” tại các nước như Hồng Kông, Nhật Bản, New Zealand cũng đã được giới thiệu. Chính sách quản lý này được đưa ra như một khuyến nghị góp ý với Chính phủ Việt Nam, phối hợp cùng bộ quy tắc ngành để vừa có thể quản lý hiệu quả dịch vụ nội dung số, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

  Tuy nhiên tại Hội thảo, các ý kiến đóng góp từ phía Hiệp hội Truyền hình Việt Nam, hay VTC Digital, K+ đều đề nghị cần được đối xử bình đẳng về pháp luật giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ VOD xuyên biên giới vào Việt Nam, và các doanh nghiệp truyền hình trả tiền trong nước.

   Nguồn ICTNews: https://ictnews.vn/vien-thong/so-hoa-truyen-hinh/de-xuat-quan-ly-dich-vu-noi-dung-tren-internet-ott-theo-co-che-gon-nhe-182561.ict