Đề xuất phạt 4 cụm rạp cho khán giả chưa đủ 18 tuổi vào xem phim 'Mai'

Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cho biết, kiểm tra 7 cơ sở chiếu phim Mai phát hiện 4 cơ sở vi phạm khi cho khán giả chưa đủ 18 tuổi vào xem.

Sáng 1/3, trong cuộc gặp gỡ báo chí, ông Phạm Văn Dũng - Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cho biết, thông qua rà soát đã phát hiện 4 cụm rạp vi phạm việc cho người chưa đủ 18 tuổi vào rạp xem phim Mai, trong số 7 cụm rạp được kiểm tra.

Hiện, Thanh tra Sở chưa công bố tên của 4 cụm rạp vi phạm, thông tin này sẽ có trong quyết định xử phạt chính thức được ban hành sau.

Qua kiểm tra, có 4 cụm rạp vi phạm việc chiếu phim Mai cho người dưới 18 tuổi.

Qua kiểm tra, có 4 cụm rạp vi phạm việc chiếu phim Mai cho người dưới 18 tuổi.

Đại diện Sở cũng cho biết đang tham mưu quyết định xử phạt vi phạm hành chính để trình Chủ tịch UBND TPHCM trước khi ban hành theo quy định, mức xử phạt cho mỗi chủ rạp từ 60 đến 80 triệu đồng (Thanh tra Sở tham mưu mức phạt trung bình là 70 triệu đồng).

Theo đại diện Sở, thời gian qua, thành phố tăng cường công tác kiểm tra lĩnh vực văn hóa, nhất là ở phim ảnh. Qua quá trình thanh tra, cơ quan chức năng đề nghị các rạp quản lý chặt hơn về độ tuổi khán giả ở hai hình thức mua vé online lẫn trực tiếp.

Cũng tại buổi gặp gỡ, vấn đề mạng xã hội lan truyền clip công an vào rạp kiểm tra khi rạp đang chiếu phim Mai gây tranh luận vì bị cho là gây ảnh hưởng đến người xem cũng được đặt ra.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Văn Dũng cho biết việc kiểm tra sẽ được thực một cách mềm dẻo để không ảnh hưởng đến khán giả xem phim.

Ông Dũng cũng khẳng định việc kiểm tra cũng sẽ đảm bảo tìm được bằng chứng cụ thể, rõ ràng để vấn đề xử phạt được thuyết phục.

Và trong thời gian tới, việc kiểm tra khán giả độ tuổi xem phim sẽ được thực hiện cho tất cả các phim chứ không chỉ là phim Mai của Trấn Thành.

Trước đó, vào ngày 22/2, ông Lê Thanh Liêm - Chánh Thanh tra Bộ VHTT-DL cho biết, việc kiểm tra, đôn đốc các rạp chiếu phim phải làm đúng quy định, đảm bảo tuổi vào xem phim đúng như quy định dán nhãn là việc làm thường xuyên.

"Nếu các rạp không làm nghiêm ngặt, khi kiểm tra nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý. Việc này được ghi cụ thể ở Quy định phổ biến phim trong rạp chiếu phim, phổ biến phim trên không gian mạng. Người đứng đầu rạp chiếu phim sẽ chịu trách nhiệm trong việc kiểm soát độ tuổi của người xem phim", Chánh thanh tra Bộ VHTT-DL nói.

Bộ VHTT-DL đã chỉ đạo Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM vào cuộc để kiểm tra, giám sát tình hình một số rạp để khán giả dưới 18 tuổi vào xem phim Mai như mạng xã hội phản ánh.

Thanh Hoa (t/h)

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/de-xuat-phat-4-cum-rap-cho-khan-gia-chua-du-18-tuoi-vao-xem-phim-mai-169240301133312078.htm