Đề xuất lấy năm 2017 làm năm “Đà Nẵng chào đón Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017”!

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Tổng Giám đốc Furama resort đề nghị ngay từ bây giờ thành phố nên công bố việc lấy năm 2017 làm năm “Đà Nẵng chào đón Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017”.

Đề xuất lấy năm 2017 làm năm “Đà Nẵng chào đón Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017”! - Ảnh 1

Ông Huỳnh Tấn Vinh

P.V: Ông từng nói Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017) là cơ hội “kim cương”cho thu hút đầu tư, quảng bá du lịch Đà Nẵng. Vậy theo ông Đà Nẵng cần phải làm gì ngay từ bây giờ?

Ông Huỳnh Tấn Vinh: APEC 2017 là “cơ hội kim cương” đối với du lịch Đà Nẵng, khó có cơ hội thứ 2 để Đà Nẵng có thể giới thiệu về cơ hội đầu tư và tiềm năng du lịch cho các nguyên thủ và các CEO của các tập đoàn kinh tế lớn nhất của thế giới và các cơ quan truyền thông sẽ đến Đà Nẵng trong dịp APEC 2017. Ngay bây giờ, cần chuẩn bị các nội dung và hình ảnh quảng bá để giới thiệu về Đà Nẵng. Các cơ sở hạ tầng du lịch, giao thông, việc đào tạo tập huấn cho đội ngũ phục vụ APEC phải được hoàn thiện từ giữa năm 2017. TP Đà Nẵng phải được khoác lên một bộ mặt mới, người dân Đà Nẵng phải được thông tin về tầm quan trọng của APEC 2017 để trở thành những người dân hiếu khách, thân thiện và văn minh nhân dịp đón APEC và nhân kỷ niệm 20 năm thành phố trực thuộc Trung ương. Tôi đề nghị ngay từ bây giờ thành phố nên công bố việc lấy năm 2017 làm năm “Đà Nẵng chào đón Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017”.

* Du khách đến Đà Nẵng tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đầu năm, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 4,41 triệu lượt, bằng 85,8% kế hoạch, tăng 18,3% so với cùng kỳ. trong đó khách quốc tế 1,28 triệu lượt, tăng 48% và khách nội địa tăng 9%, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch ước 12.795,8 tỷ đồng, đạt 85,8% kế hoạch, tăng 25,4% so với cùng kỳ.

P.V: Được biết, Furama là chủ đầu tư Trung tâm Hội nghị cho sự kiện APEC 2017, việc này đã chuẩn bị đến giai đoạn nào rồi, thưa ông?

Ông Huỳnh Tấn Vinh: Công trình Trung tâm Hội nghị APEC 2017 gồm 3 tầng (1 tầng trệt và 2 tầng lầu), diện tích xây dựng 4.520m2, tổng diện tích sàn 16.644m2, công suất của phòng hội nghị chính lên đến 1.150 người với tổng vốn đầu tư 350 tỷ đồng. Hiện nay, Trung tâm Hội nghị APEC 2017 đang được khẩn trương xây dựng, bám sát tiến độ dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4-2017.

P.V: Ông có kiến nghị, đề xuất gì với chính quyền, sở, ban, ngành thành phố cũng như các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn?

Ông Huỳnh Tấn Vinh: Đà Nẵng đang phát triển rất “nóng” về du lịch, nên việc đào tạo nguồn nhân lực để theo kịp với việc xây dựng khách sạn và lượng du khách đang tăng nhanh, đặc biệt là đội ngũ hướng dẫn viên tiếng Hoa, tiếng Hàn, tiếng Nhật. Nên cân nhắc cho phép các hướng dẫn viên người Hoa, người Hàn Quốc được học các lớp đào tạo về pháp luật, văn hóa, lịch sử, phong tục, tập quán và các thuyết minh tại các điểm tham quan của Việt Nam, sau khi kiểm tra nếu đạt yêu cầu được cấp phép hoạt động hướng dẫn viên tạm thời cùng với hướng dẫn viên người Việt để kịp thời đáp ứng cho nhu cầu đang tăng nhanh của lượng du khách Trung Quốc.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Xuân Đương
(thực hiện)