Đề xuất không đánh thuế nhà thứ hai giá dưới 1 tỷ đồng

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), việc thu thuế nhà thứ hai nên tránh áp dụng đối với nhà xã hội, thương mại giá trị dưới 1 tỷ đồng...

Trước đó, Bộ Tài chính có báo cáo chuyên đề về chính sách thuế đối với bất động sản, nhắm đánh thuế vào tài sản nhà, đất, nhất là đối tượng sở hữu nhiều nhà (từ căn thứ hai).

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng việc đánh thuế đối với người có nhiều nhà, đất (từ nhà thứ 2 trở đi) góp phần hạn chế đầu cơ, sử dụng lãng phí quỹ đất đai, nhà ở, tăng nguồn cung cho thị trường, tạo thêm cơ hội cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở.

Tuy nhiên, HoREA đề xuất không thu thuế này đối với nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn. Cụ thể, ông Châu cho biết trước mắt không thu thuế đối với nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng do loại hình này đang đáp ứng nhu cầu có thực của người dân tại các đô thị lớn. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở dưới 1 tỷ, theo ông Châu, còn ít nên cần được khuyến khích phát triển.

Ngoài ra, HoREA cũng cho rằng không thu thuế này đối với các hộ gia đình nghèo đã có một căn nhà nhưng đang ở chật (đối với TP.HCM là dưới mức bình quân 10 m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 và tổng diện tích các căn hộ nhỏ này không vượt quá 77 m2.

Đề xuất không đánh thuế nhà thứ hai giá dưới 1 tỷ đồng - Ảnh 1

Việc đánh thuế từ căn nhà thứ hai được cho là nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản hiện nay. Ảnh:  Đình Dân. 

Đề xuất của HoREA cũng nêu rõ trong giai đoạn đầu, mức thuế suất nên được áp dụng vừa phải, phù hợp với sức dân.

"Đối với người có từ căn nhà thứ 2 trở đi, thuế suất áp dụng là loại bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản. Về lộ trình ban hành Luật Thuế tài sản, Hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính vẫn thực hiện lộ trình ban hành Luật này trước năm 2020 như đã dự kiến trước đây…”, đề xuất của HoREA nêu rõ.

Một điều khá thiết thực, theo HoREA, là cần nhanh chóng xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu quốc gia, trong đó có cơ sở dữ liệu nhà, đất quốc gia, liên thông các ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được cập nhật theo thời gian thực. Đặc biệt, việc cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang sở hữu nhà ở, sử dụng đất ở cần phải hoàn thành thật nhanh, thật chuẩn xác.

Đề xuất không đánh thuế nhà thứ hai giá dưới 1 tỷ đồng - Ảnh 2

Trong khi đa số người dân thu nhập thấp ở đô thị khó tiếp cận nhà ở thì hiện có nhiều khu biệt thự, nhà phố bỏ hoang do giới đầu cơ để lại. Ảnh: Đình Dân.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng tiền sử dụng đất đang chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành nhà ở. Đối với nhà chung cư, phần này chiếm khoảng trên dưới 10%. Với nhà phố và biệt thự, phần này chiếm 30-50%.

Do vậy, nếu ban hành Luật thuế tài sản mà không sửa đổi chính sách và cơ chế thu tiền sử dụng đất thì sẽ không hợp lý. Hiệp hội đề nghị thay đổi cách tính tiền sử dụng đất hiện nay, cần chuyển đổi thành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng từng đặt vấn đề đánh thuế này đối với các chủ nhân của các khu nhà phố, biệt thự bỏ hoang. Theo Bộ Tài chính, điều này nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, gây lãng phí đất đai và mất mĩ quan đô thị.

Đình Dân