Đề xuất không áp dụng phí toàn quốc khi đi trên đường cao tốc do VEC quản lý

Ông Nguyễn Văn Nhi, Phó Tổng giám đốc của Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa có văn bản trình lên Bộ Tài Chính, Bộ GTVT đề xuất về việc cho VEC thu phí đối với các phương tiện sử dụng vé “phí đường bộ toàn quốc” khi các phương tiện này lưu thông trên các tuyến cao tốc của VEC.

Đề xuất không áp dụng phí toàn quốc khi đi trên đường cao tốc do VEC quản lý - Ảnh 1

Cùng đó, VEC cũng đề nghị Bộ GTVT thông báo đến các chủ phương tiện sử dụng vé “phí đường bộ toàn quốc” không áp dụng trên các tuyến đường cao tốc do VEC quản lý; đồng thời có phương án hỗ trợ tài chính cho VEC do lượng xe sử dụng vé “Phí đường bộ toàn quốc”làm giảm doanh thu phí trên các tuyến đường cao tốc từ trước đến nay.

Văn bản kiến nghị cũng nêu rõ, theo thống kê số lượng các phương tiện sử dụng vé “phí đường bộ toàn quốc” lưu thông trên các tuyến đường cao tốc của VEC khá lớn trong khi VEC không được thu phí đối với các phương tiện này. Năm 2015 lượng phương tiện sử dụng vé “phí đường bộ toàn quốc” vào khoảng 500.000 lượt phương tiện, tương ứng với số tiền phí mà VEC không thu được ước tính khoảng 24 tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm 2016 số lượng phương tiện sử dụng vé “phí đường bộ toàn quốc” tiếp tục tăng trên các tuyến đường như tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình vào khoảng 211.000 lươt phương tiện tương ứng với số tiền phí ước tính là 8,5 tỷ đồng; tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai vào khoảng 51.000 lượng phương tiện tương ứng số tiền phí ước tính là 7,7 tỷ đồng; Tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây vào khoảng 81.000 lượt phương tiện tương ứng với số tiền phí là 4 tỷ đồng.

“Tình trạng nêu trên làm giảm doanh thu phí theo dự kiến, ảnh hưởng lớn đến phương án tài chính của dự án, tiến độ hoàn vốn”, lãnh đạo VEC nhấn mạnh.

Đặng Nhật