Đề xuất hộ kinh doanh tham gia bán hàng hoàn thuế GTGT

(HQ Online)- Theo Cục thuế Hà Nội, để khuyến khích nâng cao số lượng người nộp thuế đăng ký tham gia bán hàng hoàn thuế GTGT, cơ quan này kiến nghị Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan nên mở rộng đối tượng bán hàng thí điểm bao gồm cả hộ kinh doanh cá thể.

Công ty CP Ipa- Nima Việt Nam - một trong những DN được phép bán hàng thí điểm hoàn thuế GTGT.

Phó cục trưởng Cục thuế Hà Nội Viên Viết Hùng cho biết, tính đến ngày 5-1-2013, Cục thuế Hà Nội đã có văn bản chấp thuận cho 14 DN (trong tổng số 150 DN được lựa chọn), với 49 điểm bán hàng tham gia thí điểm hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài khi mua hàng hóa tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Đã giải quyết hoàn thuế cho 17 hồ sơ, với tổng số thuế hoàn là 203,1 triệu đồng, trong đó hoàn cho 116 người nước ngoài, với số tiền là 172,7 triệu đồng, phí dịch vụ trả cho ngân hàng là 30,4 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ quan Thuế Hà Nội, trong 14 DN trên chỉ có 2 DN là Công ty TNHH Louis Vuitton Việt Nam và Công ty CP Ipa- Nima Việt Nam là thường xuyên xuất được hóa đơn bán hàng cho người nước ngoài. Còn 12 DN đã in và phát hành hóa đơn nhưng không xuất được hóa đơn nào do không có khách nước ngoài mua hàng. Tính đến hết năm 2012, cả 14 DN đã in và phát hành được tất cả 4.700 hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế GTGT nhưng mới chỉ xuất được 121 hóa đơn cho người nước ngoài.

Mặt khác trên địa bàn Hà Nội, đa số các mặt hàng mà người nước ngoài hay mua mang theo khi xuất cảnh được bày bán ở các cửa hàng, hộ kinh doanh cá thể nên không đủ điều kiện để tham gia bán hàng thí điểm hoàn thuế GTGT (bởi điều kiện bán hàng thí điểm phải là DN).

Cục thuế Hà Nội cũng kiến nghị với Tổng cục Thuế giải quyết một số vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện như: Thời gian qua, DN đã được công nhận bán hàng hoàn thuế GTGT cho rằng việc in hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế GTGT phục vụ cho việc bán hàng còn phức tạp, chậm so với nhu cầu của khách hàng. Thậm chí, nhiều DN còn in sai, thiếu các thông tin như: Hiệu, model, ký mã hiệu, part number... Do đó, cần thiết kế hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế GTGT đơn giản và dễ sử dụng hơn.

Hiện mới chỉ có 14 DN đăng ký tham giá thí điểm bán hàng hoàn thuế GTGT, nguyên nhân là do các DN tạm thời chưa hiểu rõ và thấy được lợi ích trước mắt cũng như lâu dài của việc bán hàng hoàn thuế GTGT. Thực tế hiện nay các DN chủ yếu bán hàng theo lô và XK trực tiếp chứ ít triển khai bán lẻ cho du khách. Do vậy, để khuyến khích nâng cao số lượng người nộp thuế đăng ký tham gia bán hàng hoàn thuế GTGT, cơ quan thuế Hà Nội đề xuất Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan nên mở rộng đối tượng bán hàng thí điểm bao gồm cả hộ kinh doanh cá thể.

Về phía Cục thuế Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng công ty Hàng không, các hãng hàng không... để tuyên truyền phổ biến tới DN và khách nước ngoài về chính sách hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài trên các chuyến bay, tại các khu du lịch, khu mua sắm lớn và trung tâm thương mại. Ngoài ra, thực hiện việc cấp phát tờ rơi tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng với đối tượng là khách nước ngoài tại một số địa điểm như: Sân bay, khách sạn, công ty du lịch lữ hành...

Thu Hằng