Đề xuất giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giảm tỷ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Đề xuất giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp có thể giảm tỉ lệ đóng từ 1 % xuống 0,5 %, tương ứng với số tiền giảm khoảng 2.400 tỉ đồng. Ảnh internet

Theo đó Bộ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất trong giai đoạn trước mắt (khoảng 2 hoặc 3 năm)sẽ giảm 1% tỷ lệ đóng của người sử dụng lao động vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và quỹ bảo hiểm thất nghiệp, trong đó giảm 0,5% tỷ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (tương ứng giảm thu, nộp khoảng gần 3.000 tỷ đồng/năm). Giảm 0,5% tỷ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động (tương ứng giảm thu, nộp ngân sách khoảng gần 2.400 tỷ đồng/năm).

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra ngày 29-10 vừa qua cho rằng tổng số tiền giảm do điều chỉnh tỉ lệ đóng ở 2 quỹ trên là khoảng 5.400 tỉ đồng. Nếu được áp dụng, số tiền được giảm sẽ là khoản hỗ trợ cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp trong điều kiện áp lực về nguồn chi lương nhân công, sản xuất và cạnh tranh môi trường trong và ngoài nước ngày càng gia tăng.

Được biết trong 8 năm qua, Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chỉ có mức chi cao nhất là 11% quỹ. Riêng năm 2015, mức chi có quỹ này chỉ khoảng 8%.

Bên cạnh đó, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hiện nay cũng có nguồn kết dư lớn, hiện tổng số kết dư quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là gần 49.000 tỉ đồng, tăng hơn 7.400 tỉ đồng, tương ứng tăng 17,9% so với năm 2014.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đề xuất trên nếu được Chính phủ chấp nhận thì cần phải thực hiện sửa đổi Nghị định 37/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc.

Theo đó, thay vì áp dụng quy định mức đóng 1 % của doanh nghiệp vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ ngày 1-7-2016 (thời điểm Nghị định có hiệu lực) tới ngày 31-1-2016 (sau thời gian này Chính phủ sẽ áp dụng mức đóng mới) như quy định hiện hành, việc áp dụng mức 0,5 % sẽ được triển khai ngay chứ không đợi tới sang năm 2017.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Thủ tướng cũng giao cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ ngành tiếp tục nghiên cứu và trình Chính phủ phương án cụ thể.

D.Ngân