Đề xuất giảm diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa tại TP HCM

Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP HCM vừa hoàn thiện dự thảo quyết định thay thế Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP HCM.

Trong dự thảo, Sở TNMT TP HCM đưa ra 2 phương án quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đất ở.

Theo phương án 1 (cũng là phương án Sở này dự kiến sẽ lựa chọn), thửa đất mới sau khi trừ quy hoạch đường giao thông, hành lang an toàn công trình công cộng, diện tích tối thiểu để được tách thửa ở khu vực 1 (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) là 45 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3 m tại đường phố có lộ giới ≥ 20 m; 36 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3 m tại đường phố có lộ giới < 20 m.

Ở khu vực 2 (gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện) là 50 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4 m. Khu vực 3 (gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện) là 80 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 m.

Tại phương án này, Sở TNMT bỏ quy định về thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa có nhà ở hiện hữu và đất ở chưa có nhà để quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trong Quyết định 33.

Đề xuất giảm diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa tại TP HCM - Ảnh 1

Ở phương án 2, Sở TNMT TP HCM đề xuất phương án ở khu vực 1 thửa đất hình thành sau khi tách thửa chưa có nhà diện tích là 50 m2 (có nhà ở hiện hữu là 45 m2); khu vực 2 đối với thửa đất chưa có nhà diện tích là 80 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 m (có nhà ở hiện hữu là 50 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4 m).

Khu vực 3 với thửa đất chưa có nhà diện tích là 120 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 7 m (có nhà ở hiện hữu là 80 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 m).

Đáng chú ý là theo dự thảo, trường hợp thửa đất không phù hợp quy hoạch hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án nhưng sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất và cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất được tách thửa.

Nếu được ban hành, quy định này sẽ gỡ rối cho nhiều người dân ở quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn... Bởi hiện nay các địa phương này không cho tách thửa đối với khu vực quy hoạch là đất dân cư xây dựng mới.

So với Quyết định 33, dự thảo quy định thêm về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp. Về việc tách thửa đất nông nghiệp, dự thảo chia thành 2 trường hợp.

Thứ nhất, thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp được phép tách thửa. Điều kiện là các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500 m2đối với đất nông nghiệp khác và 1.000 m2đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.

Thứ hai, thửa đất thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố để chuyển sang mục đích phi nông nghiệp thì không được tách thửa.

Sau ba năm Nhà nước không thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nếu cơ quan có thẩm quyền chưa điều chỉnh hoặc hủy bỏ thì được tách thửa nhưng diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại không được nhỏ hơn 1.000 m2.