Đề xuất giảm 5,4 nghìn tỷ đồng tiền đóng bảo hiểm

Tại phiên họp Chính phủ vừa qua, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung đã đề xuất giảm tỷ lệ đóng một số loại quỹ bảo hiểm cho doanh nghiệp.

Cụ thể, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp có thể giảm tỉ lệ đóng từ 1 % xuống 0,5 %, tương ứng với số tiền giảm khoảng 2.400 tỉ đồng. Với tỉ lệ giảm tương tự, Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng có thể giảm khoảng 3.000 tỷ đồng.

Đề xuất giảm 5,4 nghìn tỷ đồng tiền đóng bảo hiểm - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tổng số tiền giảm do điều chỉnh tỉ lệ đóng ở 2 quỹ trên là khoảng 5.400 tỷ đồng. Nếu được áp dụng, số tiền được giảm sẽ là khoản hỗ trợ cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp trong điều kiện áp lực về nguồn chi lương nhân công, sản xuất và cạnh tranh môi trường trong và ngoài nước ngày càng gia tăng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, nếu Chính phủ đồng ý với các phương án trên, để giảm tỷ lệ đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, nghề nghiệp, phải sửa đổi Nghị định 37 năm 2016. Còn để giảm tỷ lệ đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp thì phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, thay vì áp dụng quy định mức đóng 1 % của doanh nghiệp vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ ngày 1/7/2016 (thời điểm Nghị định có hiệu lực) tới ngày 31/1/2016 (sau thời gian này Chính phủ sẽ áp dụng mức đóng mới) như quy định hiện hành, việc áp dụng mức 0,5 % sẽ được triển khai ngay chứ không đợi tới sang năm 2017.

Tại phiên họp, sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ LĐTBXH phối hợp với các bộ ngành tiếp tục nghiên cứu và trình Chính phủ phương án cụ thể.

Hòa Lộc