Đề xuất giảm 20-70% phí trạm BOT Quảng Trị

Sở GTVT Quảng Trị cho rằng người dân đi bao nhiêu thì chỉ phải trả phí bấy nhiêu.

Đề xuất giảm 20-70% phí trạm BOT Quảng Trị - Ảnh 1

Ngày 6-9, Sở GTVT Quảng Trị cho biết đơn vị vừa có văn bản đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị giảm 70% giá phí cho người dân khi đi qua trạm thu phí BOT Quảng Trị đặt tại quốc lộ 1A, đoạn qua xã Triệu Giang, Triệu Phong.

Theo đó, Sở GTVT cho rằng cần phải xét chiều dài đường BOT sử dụng để xác định tỷ lệ phải chi trả và ngược lại là tỷ lệ được giảm trên tổng số chiều dài tuyến đầu tư theo hình thức BOT. Tức là người dân đi bao nhiêu thì phải trả phí bấy nhiêu.

Theo nguyên tắc đó, Sở GTVT Quảng Trị đề xuất giảm giảm 70% giá dịch vụ sử dụng đường bộ hiện tại đối với tất cả các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính trên địa bàn huyện Triệu Phong, TP Đông Hà, Cam Lộ, Đakrông và Hướng Hóa đi qua trạm BOT Quảng Trị; huyện Hải Lăng và thị xã Quảng Trị giảm 60%; hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh giảm 20%.

Đề xuất giảm 20-70% phí trạm BOT Quảng Trị - Ảnh 2

Trạm BOT Quảng Trị đặt tại quốc lộ 1A đoạn qua xã Triệu Giang, Triệu Phong. Ảnh: PHƯỢNG VỸ

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đã bác đề xuất của UBND tỉnh Quảng Trị khi lên phương án miễn 100% phí cho phương tiện của hai địa phương TP Đông Hà và huyện Triệu Phong, các địa phương còn lại giảm 50% mức thu phí.

Tổng cục Đường bộ đề nghị Quảng Trị xây dựng lại phương án giảm cho TP Đông Hà và Triệu Phong từ 50-60% mức phí, các địa phương còn lại chỉ giảm 30-40%.

Hiện nay, để đối phó với trạm thu phí BOT Quảng Trị, hàng ngày có khoảng một ngàn ô tô, xe tải nhỏ chạy vào đường làng đi qua xã Triệu Giang (Triệu Phong) để né trạm, gây nguy cơ tai nạn giao thông rất lớn và bức xúc trong dân.

PHƯỢNG VỸ