Đề xuất Giải thưởng tem bưu chính mang tên họa sĩ tài ba Nguyễn Sáng

(ICTPress) - Ngày tem Việt Nam 27/8 vừa được Bộ TT&TT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Hội Tem Việt Nam công bố chính thức theo Quyết định của Thủ tướng chính phủ công nhận ngày Tem Việt Nam.

(ICTPress) - Ngày tem Việt Nam 27/8 vừa được Bộ TT&TT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Hội Tem Việt Nam công bố chính thức theo Quyết định của Thủ tướng chính phủ công nhận ngày Tem Việt Nam.

Cách đây 70 năm, để chào mừng một năm ngày Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Quyền Chủ tịch Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Huỳnh Thúc Kháng đã ký sắc lệnh số 172/SL ngày 27/8/1946 cho phép Nha Bưu điện Việt Nam in và phát hành bộ tem 5 mẫu thể hiện chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử tem bưu chính Việt Nam. Đây là bộ tem đầu tiên do Việt Nam hoàn toàn tự thiết kế, in ấn và phát hành, đáp ứng nhu cầu chuyển phát công văn của các cơ quan nhà nước, giao lưu thư tín của nhân dân, góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia. Sự kiện này chính là cơ sở để quyết định ngày 27/8 hàng năm là Ngày Tem Việt Nam.

Người vinh dự được thiết kế bộ tem đầu tiên của Việt Nam là họa sĩ Nguyễn Sáng. Bộ tem thể hiện chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và hai chữ "Việt Nam". Con tem này càng có ý nghĩa về nhiều mặt: chính trị, văn hóa, nghệ thuật, kinh tế, xã hội...; đánh dấu một mốc lớn đối với ngành Bưu điện nói riêng, đối với đất nước nói chung.

Tại Lễ công bố, ông Vũ Văn Tỵ, Cố vấn Hội tem Việt Nam đã nhấn mạnh việc công bố ngày tem là sự ghi nhận vai trò lịch sử của tem Bưu chính Việt Nam, những đóng góp của nhiều thế hệ họa sĩ, hoạt động trong lĩnh vực tem cùng với sự tạo dựng đội ngũ tri thức văn hóa tem chơi hơn nửa thế kỷ của phong trào sưu tập tem, góp phần quảng bá tem Bưu chính.

Theo đó, ông Vũ Văn Tỵ đã đề xuất một số nguyện vọng của người chơi tem trong cả nước.

Theo ông Vũ Văn Tỵ là nên có một hình thức khen thưởng về tem mang tên Giải thưởng Nguyễn Sáng, người họa sĩ tài ba, có công đầu trong sự nghiệp tem Bưu chính Cách mạng. Giải thưởng Nguyễn Sáng sẽ dành cho những cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về lĩnh vực tem Bưu chính, vừa là tri ân với họa sĩ Nguyễn Sáng, đồng thời cổ vũ thế hệ lớp sau, tạo động lực cho tem thư phát triển.

Ông Tỵ cũng cho hay Tem Bưu chính Việt Nam phải xứng đáng là tấm danh thiếp quốc gia cả về xây dựng chương trình với ý nghĩa tư tưởng sâu sắc, chất lượng thiết kế mẫu tem với tầm nghệ thuật cao, công nghệ in ấn, đổi mới phương thức kinh doanh, để con tem Việt Nam ngang tầm thời đại, đòi hỏi nguồn vốn lớn cho đầu tư, cho đào tạo cho sự phát triển lâu dài.

Hội Tem Việt Nam, một tổ chức xã hội, nghề nghiệp tự nguyện, cần được quan tâm để thực sự là lực lượng xung kích, những chiến sỹ văn hóa tem chơi góp sức trong công tác giáo dục truyền thống, nhân cách cho thế hệ trẻ, không ngừng nâng cao sự tinh hoa văn hóa Việt Nam trong các bộ triển lãm ở cấp quốc gia và tham dự triển lãm quốc tế, để là một kênh trong thông tin, tuyên truyền hữu hiệu hơn, ông Tỵ cho biết thêm.

Những con tem Việt Nam được trưng bày tại Lễ công bố Ngày tem Việt Nam

Trong 70 năm qua, tem Bưu chính Cách mạng đồng hành trong sự nghiệp giải phóng đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xứng đáng vào công cuộc thống nhất nước nhà và tem trở thành một công cụ, một phương thức tuyên truyền của Nhà nước, là biểu hiện sinh động nội dung sức sống văn hiến ngàn năm của dân tộc ta, nguồn sử liệu đáng tin cậy phục vụ cho nghiên cứu lịch sử, với gần 4000 mẫu tem thư, đã trở thành một di sản văn hóa vật thể đặc biệt là tấm danh thiếp quốc gia, mang thông điệp của dân tộc Việt Nam – về đất nước – con người đang tiến hành thành công sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế do Đảng ta khởi xướng.

Họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn, họa sĩ đã gắn bó lâu với thiết kế tem bưu chính tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tại Lễ công bố ngày Tem Việt Nam đã cho biết: “Trong sự nghiệp vinh quang và những thành tích to lớn được ghi nhận và tôn vinh ngày hôm nay có phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ họa sĩ vẽ tem. Vinh dự này trước hết thuộc về lớp họa sĩ tiền bối, những người đi tiên phong trong việc vẽ nên những mẫu tem đẹp đầy ý nghĩa, họ đã lên đường theo cách mạng từ khi tuổi đời còn rất trẻ, đã chiến đấu và trưởng thành trong điều kiện khó khăn thiếu thốn của những ngày đầu lập nước cũng như trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc và đã góp phần không nhỏ trong việc đặt nền móng cho bước phát triển của tem bưu chính Việt Nam”.

Tem bưu chính là cuốn bách khoa toàn thư bằng hình ảnh, đề cập đến mọi vấn đề xã hội, mọi lĩnh vực cuộc sống không chỉ xuất hiện trên các bì thư mà còn được nhiều người yêu mến, tìm kiếm, sưu tập. Tem có sức cuốn hút với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp, không phân biệt sắc tộc, màu da, tôn giáo. Ngày nay khắp các ngõ ngách trên khắp hành tinh đâu đâu cũng có sự hiện diện của tem bưu chính.

Minh Anh