Đề xuất dừng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là đúng lúc

Chiều 10/11, Quốc hội đã họp riêng để nghe Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình Dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Theo chương trình Kỳ hop, Quốc hội sẽ có có phiên họp riêng để thảo luận về Dự thảo Nghị quyết này tại tổ và tại hội trường vào ngày 11/11 và 14/11. Chiều 22/11, Quốc hội họp riêng biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc dừng thực hiện dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Đề xuất dừng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là đúng lúc - Ảnh 1

Ông Lê Hồng Tịnh (Ảnh: Q.H)

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 10/11, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội Lê Hồng Tịnh nhận định: “Chính phủ đề xuất dừng tôi cho là dũng cảm. Cũng có nhiều tranh luận, nhiều phía, nhiều chiều. Cần phân tích hợp lý và còn có sự quyết định của Quốc hội nữa”. Đồng thời cho biết, cơ quan thẩm tra đồng ý với đề xuất dừng thực hiện dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Chúng ta phải chấm dứt càng sớm càng tốt chứ để thêm đầu tư, nhập thiết bị sẽ càng tốn kém gấp bội.

Giải thích về lý do tại sao dừng dự án, ông Lê Hồng Tịnh phân tích: Ngoài việc dự án không hiệu quả, một lý do được cân nhắc là sau vụ Formosa , việc xử lý chất thải hạt nhân cho thấy tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn… Sau một thời gian triển khai đầu tư, báo cáo khả thi dự án (FS) đã gần như hoàn thiện cho thấy vấn đề là tổng mức đầu tư quá cao, tăng gần gấp đôi dự kiến ban đầu mà Quốc hội đặt ra trong Nghị quyết 41. Ở thời điểm xây dựng kế hoạch phát triển điện hạt nhân thì kinh tế đang tăng trưởng cao, nhu cầu điện trong nước cao, các dạng năng lượng khác đã tới hạn thì cũng phải tính tới phát triển điện hạt nhân. Tuy nhiên, hiện nay nhiều yếu tố đã thay đổi như tăng trưởng kinh tế đã thấp hơn, công nghệ tiết kiệm điện phát triển, năng lượng tái tạo bắt đầu phát triển, giá thành thấp như điện gió... nên việc xem xét dừng dự án là hợp lý, nhất là trong tình hình nợ công cao. Nếu tiếp tục đầu tư một dự án lớn, nợ công có nguy cơ tăng nữa. Dừng còn hơn tới khi triển khai rồi mới dừng thì lãng phí. Tất nhiên không đầu tư điện hạt nhân thì có thể đầu tư cái khác để đảm bảo nguồn điện. Dừng ở thời điểm này là đúng lúc.