Đề xuất đánh thuế hàng hóa giá trị nhỏ vận chuyển qua Shopee, TikTok

Trong bối cảnh thương mại điện tử bùng nổ, nhiều nước đã bỏ quy định miễn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ để bảo vệ nguồn thu.

Mỗi ngày có hàng nghìn đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua các sàn thương mại điện tử. Ảnh minh họa

Mỗi ngày có hàng nghìn đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua các sàn thương mại điện tử. Ảnh minh họa

Thảo luận tại tổ về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) chiều 17/6, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (Đoàn Cần Thơ) nói đến đề xuất đánh thuế giá trị gia tăng VAT với tất cả những hàng hóa giá trị nhỏ nhập khẩu qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok…

Ông cho biết, các giao dịch nhỏ lẻ dưới 1 triệu và nằm trong diện được miễn thuế xuất nhập khẩu và thuế VAT qua các sàn giao dịch điện tử hiện nay là vô cùng lớn. “Hai con tôi mỗi ngày mua khoảng 1-10 loại hàng nhỏ lẻ 30.000 - 50.000 đồng. Gia đình tôi đã thế thì toàn hệ thống cả nước giao dịch lớn đến mức nào,” ông Hùng nêu thực tế và đề nghị cơ quan soạn thảo, thẩm tra phải cân nhắc kỹ vấn đề này để có nguồn thu nhất định.

Thảo luận về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nói, việc miễn thuế các hàng nhập khẩu giá trị nhỏ là do thực hiện theo Công ước quốc tế về hài hòa và đơn giản thủ tục hải quan (1973) mà Việt Nam ký kết, trong đó quy định giá trị nhỏ tối thiểu sẽ không thu thuế hải quan và các thuế khác. “Luật không quy định nhưng Nghị định 134/2016 và Quyết định 78/2010 của Thủ tướng có nội dung này,” ông Phớc giải thích.

Tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính cho biết hiện một số quốc gia đã bỏ quy định trên. Chẳng hạn, Liên minh châu Âu bỏ miễn thuế VAT với lô hàng dưới 22 Euro, Anh bỏ quy định miễn thuế VAT nhập khẩu có giá trị từ 135 Bảng trở xuống từ 1/1/2021 hay Thái Lan thu thuế VAT 7% với tất cả hàng nhập khẩu, không phân biệt giá trị.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc.

Trình bày báo cáo thẩm tra về dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) trước phiên thảo luận tổ, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, mặc dù không được quy định trong Luật song trên thực tế, việc miễn thuế giá trị gia tăng gắn với miễn thuế nhập khẩu hiện được thực hiện đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ dưới 1 triệu đồng gửi qua chuyển phát nhanh (theo Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg).

Theo ông Mạnh, với sự bùng nổ của thương mại điện tử, lượng giao dịch hàng hóa có giá trị nhỏ xuyên biên giới đã tăng gấp nhiều lần trong thời gian qua. Hàng ngày có trung bình 4-5 triệu đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok… Nhiều nước đã bỏ quy định miễn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ để bảo vệ nguồn thu, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa hàng sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách đề nghị Chính phủ có chính sách phù hợp để mở rộng và bao quát các nguồn thu trong bối cảnh hạn chế về ngân sách hiện nay; giải trình cơ sở pháp lý của Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg đối với nội dung nêu trên.

Đinh Nhung

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/de-xuat-danh-thue-hang-hoa-gia-tri-nho-van-chuyen-qua-shopee-tiktok-post35779.html