Đề xuất dán nhãn cảnh báo trên mặt trước sản phẩm nhiều đường

  Sáng 15/7 tại quảng Ninh, Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức Hội thảo 'Đại biểu dân cử với chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá, rượu bia và đồ uống có đường'. Tại Hội thảo các chuyên gia đã phân tích tác hại của thuốc lá rượu bia , đặc biệt là đồ uống có đường và nêu lên nhiều khuyến nghị chính sách.

  Tại Việt Nam, đồ uống có đường hiện rất đa dạng và được mọi lứa tuổi yêu thích, dẫn tới việc tiêu thụ sản phẩm này tăng nhanh nhất trong số các thực phẩm có đường. Tỷ lệ sử dụng đồ uống có đường tại Việt Nam tăng gấp 10 lần trong giai đoạn 2002-2022.

  Ông ĐÀO THẾ SƠN, Trường đại học Thương mại: "Theo các nghiên cứu từ 2002 đến nay khoảng 20 năm tỉ lệ tiêu thụ tăng lên rất nhiều. Có 2 xu hướng rõ rệt: tăng ở vùng nông thôn, trước kia chỉ tập trung ở TP, giờ trẻ em nông thôn tiếp cận dễ dàng vì sản phẩm giá rẻ và quảng cáo nhiều, đó là một dấu hiệu đáng lo ngại".

  Hiện trung bình một người Việt tiêu thụ khoảng 46,5g đường tự do/ngày, gần bằng mức giới hạn tối đa là 50g và cao gần gấp đôi so với mức nên tiêu thụ mỗi ngày theo khuyến cáo của WHO.

  TS. HOÀNG THỊ MỸ HẠNH, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bộ Y tế:Tiêu thụ đồ uống có đường tăng nguy cơ thừa cân và béo phì ở cả người lớn và trẻ em; tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2; gia tăng bệnh mãn tính…”

  Các đại biểu nêu khuyến nghị, cần ban hành quy định bắt buộc phải dán nhãn dinh dưỡng cho sản phẩm trong đó có công bố hàm lượng đường; quy định về dán nhãn cảnh báo dinh dưỡng mặt trước của sản phẩm nhiều đường, nhiều năng lượng; sớm ban hành các chính sách nhằm hạn chế quảng cáo, tài trợ, khuyến mại các sản phẩm đồ uống có đường đặc biệt là cho trẻ em; tạo môi trường thuận lợi để giảm tiêu thụ đồ uống có đường; tăng cường cung cấp nước uống an toàn; nâng cao nhận thức về các lựa chọn đồ uống lành mạnh; giảm tính sẵn có của đồ uống có đường, đặc biệt cần nghiên cứu phương án thuế đồ uống có đường./.

  Thực hiện : Như Thảo Thanh Nhàn Ninh Tùng

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/de-xuat-dan-nhan-canh-bao-tren-mat-truoc-san-pham-nhieu-duong