Đề xuất cho đánh bắt cá trên hồ Tây để giảm lượng cá chết

Trước tình trạng cá chết nổi trắng mặt hồ Tây thời gian qua, các cơ quan liên quan tại Hà Nội đang đề ra các phương án khác nhau, trong đó cho phép được đánh bắt cá.

Tình trạng cá chết số lượng lớn tại hồ Tây diễn ra nhiều tháng qua nhưng chưa có biện pháp cụ thể chấm dứt. Ảnh minh họa

Đại diện lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết, hiện các cơ quan liên quan đang thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn hiện tượng cá chết ở hồ Tây.

Theo đó, quận đã thống nhất với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Xí nghiệp Thoát nước số 1 tăng cường công tác vớt cá chết, đảm bảo vệ sinh môi trường (tăng tần suất, tăng nhân công, tăng thuyền…). Trong ngày 19/11 đã huy động 7 thuyền có gắn máy, hơn 30 công nhân/ca thực hiện vớt cá chết liên tục từ 4h30 đến 20h.

Nhiều giải pháp như vớt tảo, vớt cá chết, sục khí ôxy, thậm chí là đánh bắt, giảm mật độ cá, nhất là cá rô phi để hồ thông thoáng đang được triển khai. Lực lượng chức năng cũng thường xuyên đi kiểm tra hiện tượng xả chất thải, nước thải trái phép xuống hồ Tây nhưng chưa phát hiện trường hợp nào.

Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo UBND TP về kiểm tra, xử lý, khắc phục tình trạng cá chết tại hồ Tây, đã có đề nghị Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) nghiên cứu, đề xuất phương án giảm mật độ cá trong hồ. Sở NN&PTNT đã có đề xuất giao đơn vị chủ trì định kỳ 6 tháng triển khai đánh tỉa loại bớt cá ra khỏi hồ.

"Loại tất cả cá rô phi, các loài xâm hại và các loài cá không thuộc loài quý hiếm cỡ lớn ra khỏi hồ. Cá được loại bỏ khỏi hồ được xử lý, sử dụng theo quy định như làm thức ăn chăn nuôi, ủ làm phân bón...", hướng dẫn của Sở NN&PTNT nêu.

Theo đại diện UBND quận Tây Hồ, thực hiện chỉ đạo của Bí thư và Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc giao quận Tây Hồ chủ trì giải quyết tình trạng cá chết ở hồ Tây, quận sẽ triển khai thực hiện phương án giảm mật độ cá trong hồ.

Cụ thể, UBND quận sẽ lựa chọn đơn vị có đủ năng lực, ký hợp đồng để thực hiện đánh tỉa bớt cá ra khỏi hồ Tây bằng phương pháp sử dụng lưới vét, kích thước phù hợp để đảm bảo khả năng lọc bắt cá có kích thước lớn và sử dụng cá được loại bỏ khỏi hồ theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT.

Trước đó, vào các năm 2016 và 2018, tại hồ Tây cũng từng xảy ra đợt cá chết rất nhiều. Sau đó, UBND TP Hà Nội đã có các giải pháp cải thiện nước hồ Tây như bơm thêm ôxy vào nước hồ, mời các chuyên gia phân tích về chất lượng nước.

Kim Quyên

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/de-xuat-cho-danh-bat-ca-tren-ho-tay-de-giam-luong-ca-chet-313036.html